Máy quét mã vạch là sản phẩm không còn xa lạ với các shop bán hàng. Đây là công cụ giúp quản lý sản phẩm, hàng hóa, thiết bị… một cách hiệu quả. 

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra các tiêu chí chọn máy quét mã vạch phù hợp cho cửa hàng bán lẻ.

1. Công nghệ quét

Hiện nay, máy quét mã vạch sử dụng hai công nghệ cơ bản nhất là công nghệ Laser và công nghệ CCD.


Công nghệ quét mã vạch

Máy sử dụng công nghệ Laser có ưu điểm là rất nhạy, có thể quét được kể cả những mã ở trên bề mặt cong, xa (15-27cm), đang chuyển động, đọc được cả khi có ánh sáng chói và trong những môi trường khắc nghiệt. 

Còn ưu điểm của dòng máy sử dụng công nghệ CCD là có độ bền cao, quét được những mã vạch nhỏ, trên bề mặt gồ ghề.

Đối với đầu đọc mã vạch CCD, nó cho tia sáng dày khoảng 1cm và xa. Ngoài ra, dòng máy này còn có công nghệ chụp ảnh tuyến tính là công nghệ mới nhất và đang được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Loại này khắc phục được hầu hết các nhược điểm của các loại máy đọc mã vạch khác.

2.  Loại mã code đầu đọc mã vạch sử dụng

Hiện nay có thể thấy, có 2 loại mã vạch là 1D và 2D. Loại máy đọc mã vạch 1D phổ biến hơn là máy đọc các mã có các sọc đen trắng, dài thon, xếp theo hàng ngang, ứng dụng công nghệ tia laser hoặc công nghệ chụp ảnh tuyến tính.


Loại mã vạch 1D và 2D

Một số dòng máy quét được các loại mã vạch 1D như code 128, code 39 (trong siêu thị, shop hàng hóa); UPC, EAN (trong vận chuyển quốc tế)…

Đầu đọc mã vạch 2D là ma trận điểm ảnh- ma trận vuông trắng đen có sức chứa dữ liệu lớn, sử dụng để quét các mã như Data matrix, QR code, PDF-417…

Nếu phân biệt bằng mắt thường thì có thể thấy khi quét, máy quét 1D sẽ phát ra tia sáng hẹp và dài còn với máy quét 2D sẽ bắn ra tia sáng chùm.

Một số cửa hàng có trang bị thêm cổng USB, COM, Keyboard; chế độ quét (tự động hay thủ công)… Tùy vào nhu cầu và lĩnh vực kinh doanh của mình, bạn có thể chọn những máy quét đơn tia hoặc đa tia cho đơn vị mình. Trước khi chọn mua có thể chuẩn bị trước một số mẫu mã vạch thường dùng để kiểm tra máy.

3. Mục đích sử dụng của máy đọc mã vạch


Mục đích của việc sử dụng máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch có nhiều chức năng, kiểu dáng và ứng dụng khác nhau. Vì thế, tùy theo mỗi mục đích sử dụng mà bạn chọn loại máy quét mã vạch có thêm chức năng riêng phù hợp với từng điều kiện cụ thể:

Sử dụng trong bán lẻ, siêu thị, hiệu thuốc, văn phòng

Đây là những máy có dạng phổ thông, phù hợp cho văn phòng và siêu thị, chủ yếu sử dụng công nghệ laser, thời gian quét nhanh, chính xác (1-3 giây/lần). 

Máy sử dụng trong kho bãi

Đòi hỏi phải bền, tránh được bụi, quét được nhiều sản phẩm, thời gian quét dài, mã vạch quét chủ yếu là UPC/EAN. Những máy quét 2D và PDF có kết hợp thêm công nghệ không dây như Radio hoặc Bluetooth là lựa chọn phù hợp.

Ứng dụng trong công nghiệp

Đây là môi trường có tính tự động hóa cao nên cần những máy có độ chính xác cao, quét nhanh và rộng. Thường sử dụng máy quét Laser đa tia (32 tia), được cố định đứng yên…

4. Nhà sản xuất và phân phối

Hiện nay, các loại đầu đọc mã vạch ở Việt Nam đều cho chất lượng khá ổn định. Một số hãng phổ biến như Motorola, Datalogic, Denso… Bên cạnh đó cũng cần chọn những nhà phân phối thiết bị uy tín, đảm bảo là hàng chính hãng. Đồng thời cần có đội ngũ nhân viên nhiệt tình chuyên nghiệp sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ miễn phí, demo sản phẩm tận nơi. Chế độ hậu mãi, bảo hành sản phẩm tốt.

Tóm lại, khi sử dụng máy quét mã vạch, cửa hàng của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn nhờ tính ứng dụng công nghệ cao, tích hợp được nhiều tính năng và kết nối. Qua đó, bạn sẽ giảm bớt chi phí thuê nhân sự, giảm thiểu thời gian kiểm hàng, bán hàng cũng như tăng sự nhanh nhẹn, chính xác trong công việc.