Luôn tận dụng mọi chế độ phúc lợi của công ty, có quỹ dự phòng trong mọi tình huống và tránh mắc nợ… là những cách sử dụng tiền bạc thông minh của triệu phú tự thân. Họ bắt đầu từ con số 0 và tích lũy tài sản theo thời gian, bằng cách nắm vững các kỹ năng tiền bạc cơ bản như lập ngân sách, tiết kiệm và đầu tư. Cụ thể, cùng Bego tìm hiểu 10 thói quen của họ trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Tránh mắc nợ

Thói quen bạn chắc chắn cần có khi gây dựng tài sản. Ngoài vay mua nhà, nên tránh tối đa các khoản nợ khác.


Tránh tình trạng nợ nần

2. Mua ôtô dùng trong dài hạn

Trong phần lớn trường hợp, xe là tài sản mất giá ngay khi bạn lái khỏi chỗ mua. Bạn nên dùng nó lâu dài để tiết kiệm tài sản thay vì thường xuyên đổi xe. Nếu bạn phải vay mua ôtô, hãy trả xong sớm nhất có thể và dùng nó trong thời gian dài sau này.

3. Có quỹ dự phòng 

Đây là bước đi dài hạn. Nếu có khoản chi gấp, như hỏng xe hay khám bệnh, quỹ này sẽ rất có ích. Quỹ dự phòng có thể tùy chỉnh theo điều kiện của mình. Cứ có tiền dự phòng là được.

4. Đầu tư

Nên có kế hoạch đầu tư bài bản, dù là vào cổ phiếu hay trái phiếu. Theo quy tắc thông thường, bạn nên dành ra ít nhất 20% thu nhập mỗi tháng, chia vào các khoản tiết kiệm, dự phòng khẩn cấp, tích lũy khi về hưu và đầu tư. Tỷ lệ cho mỗi loại bao nhiêu là tùy bạn.


Có kế hoạch đầu tư cổ phiếu hoặc trái phiếu bài bản

Trước khi đầu tư, phải đảm bảo bạn hiểu rõ về rủi ro và thời điểm bạn cần tiền. Nếu đang ở tuổi 20-30, bạn có thể đầu tư rủi ro hơn một chút, vì vài thập kỷ nữa mới về hưu. Còn nếu ở tuổi 40-50, thời điểm nghỉ hưu sẽ cận kề hơn. Bạn sẽ lưỡng lự trước rủi ro để bảo vệ tiền của mình.

5. Tận dụng mọi quyền lợi của công ty

Hãy xem kỹ những gì bạn được hưởng tại nơi làm việc và tận dụng chúng thật tốt. Ví dụ như các chương trình hỗ trợ mua bảo hiểm xã hội, chăm sóc y tế, mua cổ phiếu công ty với giá thấp hay cung cấp dịch vụ pháp lý.

6. Không cố bằng bạn bằng bè

Đây là cách phổ biến nhất đẩy bạn vào hố sâu nợ nần. Vì thế, hãy sống phù hợp với thu nhập của mình.

Bạn phải đấu tranh chống lại ước muốn dùng đồ công nghệ mới nhất, tốt nhất. Mọi người đang lãng phí quá nhiều tiền vào việc nâng cấp chúng. Thay vào đó hãy tập trung vào mục tiêu cá nhân quan trọng nhất và điều chỉnh lối sống, ngân sách của mình.


10 thói quen giúp bạn trở thành triệu phú tự thân

7. Tận dụng các chính sách giảm thuế

Tận dụng chính sách giảm thuế hết sức có thể, đó là những khoản có thể được giảm trừ. 

8. Tìm các nguồn thu khác

Đầu tư và tăng nguồn thu bằng các tài sản khác, ví dụ như cho thuê nhà. Nếu bạn không có nhiều căn nhà bạn có thể cho thuê một căn phòng trong nhà mình, hoặc cho thuê xe hơi khi không dùng đến.

9. Tích lũy sớm học phí cho con

Việc này sẽ giúp giảm gánh nặng tài chính về sau cho bạn. Ngay từ bây giờ bạn hãy lên kế hoạch và tích lũy tiền học phí phải trả trong tương lai cho con. Bắt đầu không nhất thiết phải có một khoản tiền lớn nhưng sức mạnh của lãi gộp theo thời gian sẽ giúp bạn hưởng lợi rất nhiều.

10. Tham khảo nhiều nguồn thông tin

Nên hình thành thói quen trang bị tốt thông tin về tiền bạc của mình.Nắm vững về thu nhập, các tài sản mình có và chi phí đầu tư là bao nhiêu.

Thời đại 4.0 việc tìm hiểu tài liệu quản lý tài chính và làm giàu khá phổ biến. Việc của chúng ta là không ngừng học hỏi mỗi ngày nhé. Hi vọng 10 bí quyết quản lý tiền bạc mà Bego giới thiệu trên đây sẽ thực sự hữu ích với các bạn.