Khái niệm tiền ảo bitcoin không còn xa lạ với nhiều người trong nhiều năm gần đây. Theo báo cáo từ Reuters, tiền bảo Bitcoin đang được giao dịch ở mức cao kỷ lục 52.640 USD/bitcoin (1,21 tỷ đồng) chỉ sau một đêm, tăng gần 58% trong năm 2020.

Vậy đâu là nguyên nhân của việc tăng chóng mặt này? Hãy tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây!

1. Bitcoin là gì?


Bitcoin là gì?

Bitcoin là một dạng tiền được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử. Loại tiền này không được in ra giống như các loại tiền truyền thống khác như đô la r và euro. Thay vào đó, dòng tiền này sẽ được sinh ra bởi những người sử dụng máy tính trên khắp thế giới, thông qua các phần mềm để giải quyết các vấn đề liên quan.

Thêm vào đó, có một điểm khác biệt giữa tiền thật và dòng tiền Bitcoin là chúng không có ngân hàng. Nếu như với tiền thật, ngân hàng là tạo ra sự ổn định cho dòng tiền thì với tiền ảo Bitcoin, không có ngân hàng nào cả. Giải thích nguyên do của vấn đề này chính là tự bản thân Bitcoin đã là một ngân hàng ảo rồi. Có một sổ thanh toán độc lập cung cấp thông tin về trạng thái sở hữu của tất cả người dùng và lịch sử giao dịch giữa họ. Hơn nữa, số lượng Bitcoin là có hạn. Điều này cũng hạn chế vai trò của tổ chức giám sát. Chúng ta hãy xem cách thức hoạt động của Bitcoin.

2. Vì sao tiền ảo Bitcoin tăng chóng mặt?

Dù ra đời đã lâu nhưng phải đến tận năm 2017, giá trị của Bitcoin mới đạt ngưỡng 20.000 USD/bitcoin. Đây cũng là lần đầu tiên giá bitcoin đạt đỉnh điểm sau 11 năm ra đời. Chỉ 22 ngày sau, đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới này đã tăng giá thêm 20.000 USD nữa và động lực của nó đến nay vẫn đang được giữ vững, theo Business Insider.


Tiền ảo Bitcoin tăng chóng mặt?

Theo tính toán, Bitcoin sẽ vẫn còn đủ để đào đến năm 2040. Tiếp sau đó, nó có thể tiếp tục được tạo ra theo hình thức mua bán hiện tại hoặc dưới dạng phiên bản mới. Giống như tiền đôi khi vẫn bị coi là một tờ giấy vụn, giá trị của tiền ảo Bitcoin dựa trên sự tin tưởng của mọi người vào nó làm công cụ thanh toán. Khi càng có nhiều người chơi trò đào tiền ảo này, giá trị của Bitcoin sẽ càng tăng lên.

Trước đây, trò chơi đào tiền ảo Bitcoin được xem là hình thức phạm pháp. Nhưng giờ đây, nhiều quốc gia và các tổ chức tài chính trên thế giới đã công nhận Bitcoin và đưa chúng vào hoạt động kinh doanh thực tiễn. Cũng giống như đồng Euro hay Dollar, đồng tiền này cũng có lúc lên xuống, dao động dựa trên tình hình kinh tế chính trị thế giới đặc biệt năm qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid cũng phần nào khiến trò này tăng chóng mặt cho thời gian cách ly dài.

Các chuyên gia cho rằng nhu cầu chơi bitcoin của người dân ngày một tăng cao đã thúc đẩy sự gia tăng của đồng tiền ảo này trong năm 2020, thậm chí các năm tiếp theo, loại tiền ảo này vẫn sẽ tiếp tục tăng mạnh hơn nữa.

Giá Bitcoin hiện tăng lên mức kỷ lục, hơn 4.700 USD/bitcoin. Nó cũng kéo theo sự tăng giá của một số đồng tiền ảo khác như Linecoin, Ethereum... Tuy nhiên, trò chơi đào tiền này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro bởi nó chơi Bitcoin cũng giống như đồ thì hình sin có lúc tăng giảm liên tục. Hồi cuối tháng 5 vừa qua, khi bất ngờ giảm giá 19%, tổng giá trị Bitcoin trên toàn cầu đã bốc hơi khoảng 4 tỷ USD chỉ trong 4 ngày.

Chỉ tính riêng ở Việt Nam, đa số khoản lời được kiếm từ việc mua đi bán lại trên sàn giao dịch hoặc đầu tư mua máy móc thiết bị về để giao dịch trên hệ thống. Nhiều người bỏ tiền nhập các lô máy tính với số lượng lớn từ nước ngoài về để phục vụ cho mục đích này.

Ở Việt Nam, Bitcoin tuy không được xem là hợp pháp nhưng cũng không bị ngăn cấm chơi loại hình đào tiền ảo này. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng không khuyến khích người dân đầu tư, nắm giữ và thực hiện các giao dịch liên quan đến Bitcoin hay các loại tiền ảo tương tự để tránh rủi ro vì các loại hình này không có cơ chế bảo vệ người dùng.