Kinh doanh nhà trọ là một hình thức kinh doanh siêu lợi nhuận và ổn định. Tuy nhiên, không có việc kinh doanh nào là dễ dàng. Nắm rõ những thông tin hữu ích chúng tôi chia sẻ dưới đây bạn sẽ kinh doanh nhà cho thuê thuận lợi hơn đấy nhé.

Xác định rõ đối tượng, hình thức để xây nhà trọ

Kinh doanh nhà trọ, trước hết phải xác định được đối tượng thuê phòng trọ là ai, thuộc phân khúc nào để có phương án xây dựng phù hợp. Hiện nay có thể chia đối tượng khách thuê trọ làm 2 nhóm:

  • Những hộ gia đình hay cá nhân có thu nhập cao: Đối tượng này có nhu cầu tìm dạng nhà nguyên căn hoặc căn hộ mini có đầy đủ tiện nghi. Bạn nên ưu tiên xây dựng gần khu trung tâm, gần chợ, trường học hay siêu thị,…Diện tích phòng rơi vào khoảng 20 – 30m2 và mức giá từ 2.5 – 5 triệu/ tháng.
  • Sinh viên, công nhân có thu nhập khá thấp: sẽ có nhu cầu tìm những khu dãy trọ giá rẻ, an toàn, hay tập trung ở những khu vực đông dân cư, gần các trường học, khu công nghiệp. Diện tích phòng ở thích hợp là từ 15 – 20 m2 với giá 1,3 – 2 triệu/ tháng.

Nếu bạn đã có sẵn diện tích đất rộng thì nên xây khu chung cư mini cao cấp hoặc xây thành các dãy trọ để tăng số phòng cho thuê cho được nhiều. Còn nếu diện tích có hạn thì nên xây nhà cao tầng rồi phân chia theo từng tầng để cho thuê. 


Xác định rõ đối tượng thuê trọ

Xác định vốn

Đầu tư cho nhà trọ là đầu tư dạng lâu dài, thu hồi vốn lâu. Do đó, bạn phải chuẩn bị sẵn một khoản vốn nhất định. Nếu không có nhiều vốn thì bạn cũng cần cân nhắc tới vấn đề vay mượn nhưng nếu không có khả năng trả ngay thì nên cho chủ nợ biết trước để cho an toàn vì ít nhất 3-4 năm mới thu hồi được vốn.

Bên cạnh đó, vấn đề giấy tờ cũng rất quan trọng khi xây dựng phòng trọ. Chủ đầu tư phải được cấp phép xây dựng, giấy phép kinh doanh cùng các lưu ý về thuế, các khoản phí trong quá trình xây dựng.


Kinh doanh dãy trọ

Xây nhà trọ cho thuê cũng cần đầu tư rất nhiều về cơ sở vật chất. Nhưng cũng đừng vì tiếc tiền mà chú trọng vào các nguyên liệu kém chất lượng dẫn đến công trình kém chất lượng. Qua vài năm cơ sở hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng sẽ làm ảnh hưởng đến sự an toàn của người thuê trọ. Tốt nhất nên lựa chọn và sử dụng vật liệu chất lượng, an toàn vừa tránh được các rủi ro không đáng có, vừa giúp bạn không mất công sửa chữa lắt nhắt tốn kém chi phí vì giá vật liệu ngày một tăng chứ không có giảm.

Tiếp cận khách hàng qua Facebook

Hiện nay mạng xã hội Facebook là kênh tiếp thị hiệu quả với mọi mặt hàng kinh doanh trong đó có cả hình thức kinh doanh nhà trọ. Bạn có thể đăng trực tiếp lên trang cá nhân của bạn đăng trong các hội nhóm tìm nhà trọ hoặc đăng lên fanpage riêng.


Tiếp cận khách hàng thuê trọ qua facebook

Ngày nay, ai ai cũng dùng facebook nên chỉ cân quảng cáo với một mức phí nho nhỏ là thông tin quảng cáo của bạn có thể truyền tải đến đối tượng khách hàng mục tiêu rồi. Tạo 1 tài khoản Facebook, cập nhật thông tin hàng ngày hoặc lập một fanpage riêng để chăm sóc là có thể có một kênh thông tin riêng cho bạn quảng bá rồi. 

Ngoài kênh facebook thì các trang diễn đàn rao vặt hay đăng tin trên các kênh tìm nhà trọ như batdongsan.com.vn là bạn đã có thể lan truyền thông tin tới người cần tìm phòng trọ rồi. Chỉ với cụm từ khóa “tìm phòng trọ” là khách hàng sẽ chủ động tìm đến bạn nếu bạn đăng ký quảng bá thông tin trên trang đó. Tuy nhiên, cũng nên gõ rõ địa điểm, chẳng hạn như “phòng trọ giá rẻ Hà Nội” như thế sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm.

Kinh doanh nhà trọ là đang là hình thức kinh doanh đang rất phát triển, tuy vốn đầu tư nhiều nhưng có tính rủi ro thấp, mang lại nguồn thu ổn định cho chủ đầu tư. Hi vọng, trong bài viết của Blog Bego.vn đưa ra bên trên phần nào sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích để khởi nghiệp với ý tưởng kinh doanh phòng trọ nhé! Chúc bạn thành công!