Kỳ thi đại học đang đến gần mà bạn vẫn đang loay hoay chưa biết mình hợp với ngành nghề nào, nên chọn trường nào? Dưới đây là 5 bước giúp bạn có ngay kết quả cho mình!

Hầu như đa số các học sinh đều thiên hướng về lý thuyết hướng nghiệp quá nhiều, mà không hề có những trải nghiệm thực tế, khiến các bạn trở nên choáng ngợp và không biết được mình nên chọn ngành nghề như thế nào cho phù hợp.

Mách nhỏ bạn, trước khi tìm hiểu 5 bước xác định nghề nghiệp chúng tôi giới thiệu đến bạn quy tắc con nhím. Đây là bức xác định ban đầu giúp bạn có cơ sở tìm ra ngành nghề phù hợp với mình.


Quy tắc con nhím trong chọn nghề nghiệp

Như sơ đồ trên, tìm ra công việc mà bạn vừa thích, vừa giỏi, lại có thể kiếm ra tiền, đó đích thị là nghề nghiệp dành cho bạn. Nhưng đó chưa phải là tất cả, bạn cần tham khảo 5 bước dưới đây:

1. Bước 1: Đầu tư thời gian cho việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai

Việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai rất quan trọng không phải ngày một ngày hai là có thể quyết định được. Do đó, bạn hãy bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu nó nhé. Nếu lựa chọn nghề nghiệp không phù hợp sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, tâm trạng chán nản, gây lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức…Bởi vậy cho nên, các bạn hãy dành thời gian cho những điều bạn xem là quan trọng nhất nhé.

2. Bước 2 : Loại bỏ những vấn đề sai lầm khi chọn nghề

Chọn nghề chỉ có ở bậc đại học, chọn nghề theo “mác”, theo “nhãn”, theo phong trào mà không biết nghề nghiệp phù hợp với mình hay không. Chọn nghề theo sự áp đặt hoặc rủ rê của người khác (cha mẹ, bạn bè, người yêu…), chọn nghề theo may rủi bằng những phương pháp ngẫu nhiên, chọn nghề không phù hợp với năng lực, tính cách lẫn sở thích. Hay chọn nghề mà không quan tâm đến điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội cũng là những vấn đề đáng lo ngại.

3. Bước 3 : Xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào


Xác định bản thân phù hợp với ngành nghề nào?

Bạn có thể bắt đầu với việc xem đam mê, sở thích của mình là gì rồi định hướng nghề nghiệp phù hợp với đam mê đó. Nếu bạn không xác định được đam mê với nghề gì, lĩnh vực gì thì hãy tham khảo những người đi trước, xem họ thành công ở lĩnh vực gì rồi học theo ngành nghề đó. Từ đó bạn có thể lựa chọn ra những nghề nào phù hợp và dùng phương pháp loại trừ dần và đưa ra phương án phù hợp. 

Trên một số ứng dụng của hệ điều hành Android hay IOS cũng có những bài test nghề nghiệp định hướng cho tương lai bạn có thể thử để đưa ra kết quả như mong đợi nhé!

Dựa trên cơ sở năng lực, sở thích, quan điểm, nguyên tắc sống của mỗi người,…các trắc nghiệm sẽ đưa ra những tư vấn và dự đoán về nghề nghiệp hoặc nhóm ngành nghề phù hợp dành cho bạn.

4. Bước 4: Xác định mục tiêu nghề nghiệp


Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Khi đã xác định được nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi hiện tại thì đừng bỏ qua bước xác định mục tiêu nghề nghiệp nhé. Bước này sẽ giúp bạn tìm ra mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt tới trong nghề nghiệp đó và phương hướng để thực hiện hóa mong muốn đó. Giả sử bạn muốn trở thành một tiến sĩ hay một doanh nhân thành đạt? Bạn muốn theo học tại các trường công hay trường tư hay chỉ là các trường dạy nghề cơ bản? Bạn thích thu nhập cao hay cơ hội phát triển nghề nghiệp, cả hai, hay còn điều gì khác nữa? Hãy xem xét kỹ mình mong muốn điều gì ở tương lai.

5. Bước 5: Tìm kiếm thông tin về những ngành nghề mà mình lựa chọn

Các thông tin này bạn có thể tìm kiếm phối hợp trên các website, cẩm nang tuyển sinh, sổ tay sinh viên của các trường, website của báo chí, quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học”, các cẩm nang tuyển sinh của các báo, các loại sách hướng nghiệp, các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp của các trường những người làm trong nghề…

Bài viết đã chia sẻ 5 bước xác định ngành nghề phù hợp với bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn trẻ tìm ra được lĩnh vực mà bản thân mong muốn. Chúc các bạn thành công!