Bắt buộc phải hủy đơn hàng trên Shopee là một trong những trường hợp bất khả kháng mà người bán không thể tính toán trước được bởi nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, hệ thống sao quả tạ của Shopee sẽ có những mức phạt tương ứng khi người bán hủy đơn hàng. Vậy có cách nào giải quyết “nỗi khổ” này cho người bán hay không? Bài viết dưới đây Blog Bego chia sẻ cách hủy đơn trên Shopee tránh sao quả tạ hiệu quả.

1. Shopee thêm chức năng sao quả tạ vào hệ thống, tại sao?

Hệ thống sao quả tạ được Shopee ra mắt vào cuối năm 2017. “Có thưởng, có phạt”, hệ thống sao quả tạ chính là yếu tố đảm bảo sự công bằng và tính cạnh tranh khi bán hàng Shopee. 

Hệ thống sao quả tạ ra đời hạn chế các trường hợp: giảm giá một cách ồ ạt để lên top sau đó cố tình hủy đơn khi khách đặt hàng với lý do không có hàng bán, hoặc “treo đầu dê bán thịt chó” giao cho khách những sản phẩm không giống như mẫu đăng báo.

Để tránh ảnh hưởng đến những shop bán hàng chân chính cũng như uy tín của sàn, Shopee sẽ phạt ngay sao quả tạ với những shop trả lời khách hàng chậm, xử lý đơn hàng chậm, cố tình đăng bán những sản phẩm không được Shopee cho phép.


Shopee thêm hệ thống sao quả tạ

2. Những ảnh hưởng khi shop bị phạt sao quả tạ

Với những shop có số lượng đơn hủy tràn lan, Shopee sẽ phạt 2 điểm sao quả tạ. Shopee sẽ lọc dữ liệu và tính điểm phạt vào mỗi thứ hai hàng tuần.

Có rất nhiều mặt hạn chế sẽ ảnh hưởng đến shop khi bị phạt sao quả tạ. Số điểm phạt càng cao thì đặc quyền dành cho người bán càng bị thu hẹp. Người bán sẽ phải đối mặt với việc: không được tham gia chương trình khuyến mại, không được hỗ trợ vận chuyển, ẩn tất cả các danh sách khỏi trình duyệt,…

3. Cách hủy đơn hàng dành cho shop tránh sao quả tạ

Để tránh hệ thống sao quả tạ Shopee, người bán cần lưu ý một số điều sau:

- Trường hợp người bán đang chạy deal:

Do chạy deal đơn hàng nhiều nên bạn không để ý đến số lượng tồn kho, dẫn đến tình trạng hết hàng bắt buộc phải hủy đơn của khách. Lúc này bạn nên trao đổi thật với khách về vấn đề đang xảy ra và mong khách hàng thông cảm về sự thiếu sót đó của mình.

Không nên vì tránh sao quả tạ mà cố tình gửi một mặt hàng “không liên quan” đến sản phẩm đăng bán. Hoặc rất nhiều trường hợp còn chèn thêm tiền vào gói hàng như một cách bù lại cho khách. Nếu Shopee phát hiện được những chiêu trò gian dối đó, tài khoản sẽ bị khóa.

Vì thế hãy kiểm tra chính xác số lượng tồn kho của shop để chuẩn bị sẵn sàng chạy Deal, tránh các trường hợp không đáng có xảy ra.

- Với trường hợp khác:

Nếu muốn hủy đơn bạn chat trực tiếp với khách hàng thông qua công cụ gửi tin nhắn nhờ khách hủy đơn hộ. Tuy nhiên, trong quá trình trao đổi để tránh hệ thống bắt lỗi trừ điểm bạn không dùng những cụm từ khóa liên quan.

Phía trên là những chia sẻ của Blog Bego về cách hủy đơn trên Shopee tránh sao quả tạ. Hy vọng những thông tin trên phần nào giúp ích cho bạn trong hành trình bán hàng Shopee. Chúc bạn thành công!