Kinh doanh vỉa hè tưởng chừng là công việc đơn giản, ít vốn nhưng thực tế lại chẳng phải vậy. Nếu không biết 3 mẹo kinh doanh vỉa hè dưới đây thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình khởi nghiệp đấy.

1. Thuê địa điểm như thế nào?

Đừng nghĩ kinh doanh vỉa hè thì không cần thuê mặt bằng bạn nhé. Cũng như cửa hàng, để thực hiện việc kinh doanh vỉa hè bạn cũng cần tìm để thuê mặt bằng. Càng những địa điểm thuận lợi là những vỉa hè rộng, trên phố lớn, mật độ người dân qua lại đông đúc lại càng có giá cao, dao động từ 20.000.000 đến 30.000.000VNĐ/tháng. Tuy nhiên nếu mới khởi nghiệp, số vốn còn nhỏ, chưa rõ lời lãi được bao nhiêu thì bạn chỉ cần thuê vỉa hè bán hàng ở một khu nho nhỏ, vị trí thuận lợi để ổn định kinh doanh bước đầu là được.


5 kinh nghiệm "xương máu" khi kinh doanh vỉa hè

Thuê mặt bằng vỉa hè để kinh doanh bạn phải yêu cầu cung cấp đầy đủ giấy tờ một cách minh bạch và rõ ràng bạn nhé. Với mô hình kinh doanh trà đá bạn có thể sử dụng xe đẩy hay quầy hàng di động vừa dễ vận chuyển lại giúp tiết kiệm chi phí khi mới bắt đầu kinh doanh.

2. Cảnh giác và tự bảo quản tài sản

Kinh doanh vỉa hè ở một số địa điểm vẫn chưa được cấp phép, còn hoạt động chui, có bảo kê. Do đó, bạn cần đề cao cảnh giác để mỗi khi bị cư quan chức năng “sờ gáy” có thể thích ứng kịp thời. Ngoài ra, nên theo dõi khách ngồi tràn lan khắp nơi có bùng tiền hay đi mà xách theo đồ của quán hay không. Vì ngoài vỉa hè rộng, không thể nào có hệ thống camera phủ kín được. 

Đây là rủi ro hay xảy ra nhất đối với hình thức kinh doanh vỉa hè do khách đông, không kiểm soát hết được, khó lòng mà kiểm kê tất cả trường hợp nào khách ăn xong mà chưa trả tiền, lẻn đi mất. Biện pháp được đa số quán ăn vỉa hè áp dụng là thanh toán tiền trước rồi mới phục vụ đồ ăn sau. Điều này sẽ phòng tránh được tình trạng thất thu cho cửa hàng.

4. Kinh doanh vỉa hè đừng bỏ lỡ thị trường online


Kinh doanh vỉa hè đừng bỏ lỡ thị trường online

Đừng nghĩ kinh doanh vỉa hè thì không cần hình thức online nhé. Thời đại công nghệ phát triển, website bán hàng, group ăn uống trên Facebook và các ứng dụng ship đồ ăn mọc lên rất nhiều. Không khó để bắt gặp hình ảnh quán bán đồ ăn vỉa hè mà các shipper grab, now, foody vây kín để chờ đặt đơn cho khách. Đây cũng chính là cơ hội phát triển cho các cửa hàng vỉa hè, nhất là trong tình trạng dịch covid đang căng thẳng như hiện nay thì hình thức mua mang về được ưa chuộng nhiều nhất. Nếu món ăn của bạn ngon, được nhiều review từ thực khách thì đảm bảo mạng xã hội chính là nơi giúp bạn đến được với rất nhiều khách hàng gần xa đấy. 

5. Kinh doanh vỉa hè nên buôn bán gì?

Để có thể bắt đầu kinh doanh vỉa hè, có rất nhiều mặt hàng mà bạn có thể lựa chọn như bánh mì, cháo sườn, xôi, trứng vịt lộn, bún đậu mắm tôm, bánh cuốn, ốc nóng, bánh khoai,... Các mặt hàng này có thể đem về doanh thu hàng triệu đồng một ngày cho chủ cửa hàng. Do đó để tránh nhầm lẫn và sai sót, bạn hãy sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng để kiểm một cách chi tiết chi tiêu, nguồn hàng, nguyên liệu và doanh thu trong ngày/tháng/quý,...


Kinh doanh vỉa hè nên bán những gì?

Những mặt hàng được bán trên hè phố thường có giá rẻ và rất phong phú, đa dạng. Bạn cần cân nhắc rất nhiều yếu tố để chọn ra một mặt hàng “ngon” nhất đối với bản thân mình và triển khai kế hoạch.

Nếu bạn đang ấp ủ ý định kinh doanh đồ ăn sáng vỉa hè tham khảo thêm kinh nghiệm từ những người đi trước, để họ chia sẻ cho bạn. Tuyệt đối đừng chưa tìm hiểu kỹ mà đã vội vàng triển khai sẽ gặp hậu quả khôn lường đấy.

Trên đây là một vài thông tin hữu ích về ý tưởng kinh doanh vỉa hè kiếm bộn tiền, nếu các bạn có ý định kinh doanh hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi nhé.Chúc các bạn thành công với dự định của mình!