Bạn đang muốn mở một siêu thị mini nhưng chưa biết lựa chọn mô hình siêu thị nào? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số mô hình phù hợp.


5 mô hình siêu thị mini thu hồi vốn nhanh nhất

1. Siêu thị gia đình

Đây là mô hình siêu thị phổ biến ở khắp mọi nơi, là loại mô hình được phát triển từ hình thức kinh doanh tạp hóa nhỏ lẻ. Siêu thị gia đình thường phổ biến ở khu dân cư nhỏ lẻ. Đặc điểm của mô hình này phần lớn là khách hàng thân thiết quanh khu vực sinh sống, địa điểm đặt cửa hàng. Vì thế mà lượng khách hàng vãng lai tương đối thấp. Tuy nhiên bạn vẫn có thể duy trì hoạt động kinh doanh ổn định nhưng việc phát triển doanh thu không thể  bứt phá như các mô hình siêu thị mini khác.

Ưu điểm của mô hình này là nguồn vốn bỏ ra không nhiều bởi vì bạn có thể tận dụng không gian sinh hoạt của gia đình mình để bày trí và sắp xếp cửa hàng. Nếu đi thuê mặt bằng cũng không cần không gian quá rộng chỉ khoảng 30-50m2 là đủ.

Cùng với đó, hàng hóa tập trung thường đa dạng, tuy nhiên số lượng không quá nhiều nên chủ cửa hàng dễ dàng kiểm soát và không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề nhập hàng. 

2. Siêu thị mini kết hợp


Mô hình siêu thị kết hợp khu vui chơi trẻ em

Mô hình siêu thị này giống như một siêu thị lớn thu nhỏ, có thể kết hợp nhiều hoạt động kinh doanh đồng thời cùng lúc như kết hợp kinh doanh khu vui chơi ngay trong không gian siêu thị của mình.

Hiện tại mô hình kinh doanh siêu thị mini kết hợp khá phổ biến ở khắp mọi nơi và nguồn lợi nhuận chúng mang lại cũng không hề nhỏ.

Ở khu vực nông thôn hoặc các tỉnh lẻ, mô hình này được lựa chọn nhiều hơn bởi bố mẹ có thể đưa con vào các khu vui chơi đồng thời có thời gian mua sắm các vật dụng cần thiết cho gia đình

Đối với mô hình siêu thị mini này, chủ cửa hàng cần quan tâm đến không gian, diện tích của siêu thị để đảm bảo khu vui chơi cho trẻ. Định giá tương ứng với khả năng chi trả của người dân để có nguồn khách hàng ổn định.

3. Cửa hàng tiện lợi

Mô hình kinh doanh này đã không còn xa lạ với người tiêu dùng đặc biệt là các tín đồ “nhanh-gọn”. Do điều kiện công việc nên mô hình này khá phù hợp với phần lớn giới trẻ hiện nay.

Ưu điểm của mô hình này là nhanh gọn tiện lợi, cái mà giới trẻ hiện nay đang rất cần. Bởi thế khả năng chiếm trọn lòng tin của khách hàng đối với mô hình này là rất có thể

Chưa nói đến chi phí, khách hàng hoàn toàn không phải mất quá nhiều thời gian cho việc lựa chọn sản phẩm, kiểm tra giá thành hay thậm chí là “ăn vội” vài món để kịp về “chạy deadline”.


Kinh doanh cửa hàng tiện lợi - mô hình siêu thị mini thu hồi vốn nhanh

Với lợi thế nêu trên, nếu bạn có định hướng mở siêu thị mini dạng cửa hàng tiện lợi , hãy cố gắng chọn những địa điểm tập trung đông dân cư, dân số trẻ, gần cơ quan trường học để đảm bảo lượng khách hàng tối đa.

Bởi đặc thù của những siêu thị này là “nhanh và nhanh hơn” nên hãy chắc là bạn đã chuẩn bị thật kỹ cho quy trình thanh toán, kiểm kê và kiểm soát hàng hóa để đảm bảo nhu cầu khách hàng cũng như nguồn hàng mỗi ngày. Khách hàng sẽ hài lòng và tin tưởng hơn nếu bước và một cửa hàng đa dạng hàng hóa, được sắp xếp gọn gàng và việc thanh toán nhanh gọn.

Bên cạnh đó việc đầu tư một không gian nhỏ giúp khách hàng có thể ăn nhanh tại chỗ là điều bạn cần quan tâm. Có thể có vài chiếc bàn ghế nhỏ, chiếc lò vi sóng cùng cây nước tiện ích đơn giản sẽ góp phần tăng doanh thu cho cửa hàng của bạn đấy.

4. Cửa hàng thực phẩm sạch

Hiện nay việc sử dụng sản phẩm sạch luôn là mối quan tâm lớn nhất của người tiêu dùng.

Tiềm năng trong ngành thực phẩm sạch chưa bao giờ khiến người kinh doanh thất vọng. Đặc biệt ở các khu vực thành phố, khi mọi người không có đủ không gian và thời gian để trồng rau sạch, nuôi cá phục vụ bữa ăn gia đình, nhưng những mặt hàng tại chợ lại không đủ tin tưởng  về tính sạch và  an toàn của nó.

Để đáp ứng được nhu cầu trên của người tiêu dùng, mô hình siêu thị mini kinh doanh thực phẩm sạch ra đời. Với cửa hàng thực phẩm sạch, điều cần quan tâm nhất chắc chắn là về nguồn hàng và hình thức bảo quản. Việc tìm kiếm nguồn hàng được xem là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như chi phí cho các lần nhập hàng. 

Hãy cố gắng quan tâm đến khâu bảo quản, bởi chắc chắn bạn sẽ không muốn phải đổ bỏ đi hàng tạ, hàng tấn đồ hỏng do bảo quản không tốt phải không nào?


Mô hình siêu thị thực phẩm sạch mang lại nguồn thu tương đối lớn và ổn định

5. Nhượng quyền siêu thị mini

Ưu điểm của các mô hình siêu thị mini nhượng quyền chính là việc họ đã có đủ những điều bạn cần cho một siêu thị. Được hỗ trợ về nhiều mặt như nguồn hàng, truyền thông,…điều bạn cần làm là trả một khoản chi phí để mua lại thương hiệu của họ.

Trước sự mọc lên như nấm các siêu thị mini, thì việc hợp tác với một “ông lớn” và kinh doanh trên thương hiệu của họ là tương đối an toàn để có thể sống sót giữa những rủi ro của ngành này.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây Bego.vn có thể giúp bạn xây dựng ý tưởng và hiện thực hóa giấc mơ kinh doanh siêu thị mini của mình nhé.