Năm 2021 vẫn được dự đoán là năm khó khăn chuyên gia Joseph Edmondson gợi ý một số típ giúp tình hình tài chính của bạn khởi sắc hơn trong năm 2021 này.

1. Kiểm tra lại ngân sách của gia đình

Suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tài chính và cuộc sống của không ít hộ gia đình. Các doanh nghiệp lao đao khiến cho một số nhân viên bị mất việc làm hoặc thu nhập bị cắt giảm khiến một số hộ gia đình lâm vào tình trạng khó khăn trong quản lý tài chính.


Kiểm tra lại ngân sách của gia đình

Với những người sống độc thân, hãy xem xét các khoản chi tiêu và cắt giảm các khoản không hợp lý như: mua sắm, giải trí,...

Với các hộ gia đình hãy xem xét các chi phí liên quan đến du lịch, thuê giúp việc, ăn uống tại nhà hàng thay vì ăn uống tại nhà. Bạn có thể cắt giảm những khoản không cần thiết và có thêm ngân sách cho những mục tiêu khác trong năm 2021.

2. Đặt mục tiêu thực tế và kiên trì thực hiện

Bạn khó có thể đạt được sự tự do về tài chính trong năm 2021 này nếu không có kế hoạch và kiên trì thực hiện. Hãy thực tế. Tôi đã làm việc với các khách hàng để giúp họ đặt ra các mục tiêu cho cuối năm 2020; năm 2021 và cho những khoảng thời gian lâu hơn – 5 năm chẳng hạn.

Chúng tôi xem xét tình hình tài chính của khách hàng, xác định những điều cần để đạt được mục tiêu đó và điều chỉnh khi cần thiết.

3. Duy trì việc đầu tư

Những sự kiện tác động lớn đến thị trường như suy thoái là một phần của cuộc sống. Tôi bắt đầu sự nghiệp không lâu trước cuộc đại suy thoái và thị trường sụp đổ sau đó. Khi khách hàng hỏi tôi rằng họ nên điều chỉnh như thế nào, tôi luôn đưa ra một câu trả lời: Hãy tập trung vào mục tiêu tài chính của bạn, đặc biệt nếu bạn đang đầu tư dài hạn.

Cổ phiếu có thể biến động trong ngắn hạn, nhưng trong quá khứ thị trường luôn phục hồi sau những đợt giảm giá, ngay cả khi sự phục hồi đó mất một thời gian. Không có lý do gì để nghĩ rằng lần này sẽ khác.


Duy trì việc đầu tư

4. Tiếp tục tìm kiếm cơ hội

Sự điều chỉnh của thị trường năm 2008, mặc dù có vẻ nghiêm trọng vào thời điểm đó, nhưng lại là thời điểm tuyệt vời để đầu tư. Cơ hội luôn tồn tại ngay cả trong những thời điểm khó khăn. Hãy hành động ngay bây giờ để có một năm 2021 thật thành công về tài chính.

5. Thận trọng trong chi tiêu

Trong chi tiêu cho nhu cầu thiết yếu cần tính toán sự cần thiết, mức độ ưu tiên cho từng loại nhu cầu, số lượng mỗi lần mua, thời điểm mua để chi phí thấp nhất (chẳng hạn như các đợt khuyến mãi). Trong quyết định tiêu dùng không nên để ngoại cảnh tác động, mà cần xuất phát từ cảm nhận nhu cầu của bản thân để tránh "cái bẫy chi tiêu hoang phí”. Bởi vì, đây là "cái bẫy" thường được các doanh nghiệp giăng ra thông qua các biện pháp marketing nhằm đánh thức nhu cầu của người tiêu dùng.


Thận trọng trong việc chi tiêu

6. Kiềm chế chi tiêu hiệu quả

Nguyên tắc cơ bản và xuyên suốt là biết kiềm chế chi tiêu, để tăng phần dành cho tiết kiệm; tích luỹ tiết kiệm nhỏ đến mức nào đó có thể đầu tư nhỏ để tạo ra nguồn thu; dùng nguồn thu từ đầu tư nhỏ cùng với tiết kiệm thường xuyên có thể đầu tư lớn, tạo nền tảng tài chính vững chắc cho bản thân và gia đình. Đó chính là quản trị tài chính bản thân mỗi người, là nền tảng cho khởi nghiệp thành công.