Câu chuyện kể về cô gái có tên Đào Thị Thanh Nhàn (1987) sống tại Tây Ninh - người chuyên đi xin những thứ mà nhiều nhà bỏ đi hoặc quần áo cũ các nhà bỏ ra làm giẻ lau thì chị sẽ xin về và tái chế thành túi xách, đem bán và thu nhập hơn trăm triệu mỗi năm. 

Nói về ý tưởng làm túi xách tái chế từ quần jean cũ chị Nhàn cho biết ngay từ khi còn học cấp 2 chị đã thích may vá, thêu thùa. Chị thường tự sửa quần áo cho mình và những người thân trong gia đình. Chị còn tự học may quần áo để thêm trải nghiệm cho bản thân. Sau này, bố mẹ muốn chị nối nghiệp nghề giáo nhưng chị đã chọn đăng ký vào ngành Công nghệ cắt may thuộc Đh Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM để thỏa mãn niềm đam mê của bản thân nhưng cũng là làm vui lòng bố mẹ. 

Đam mê may vá đã theo chị Nhàn từ khi vẫn còn là một cô gái nhỏ.

Tuy vậy ra trường chị vẫn không theo nghề giáo. Trải qua một vài công việc, chị trở lại TP.HCM làm quản lý đơn hàng cho một công ty may. Dù vậy chị vẫn muốn ngày ngày được làm bạn trực tiếp với chiếc máy khâu. Cứ lúc rảnh rỗi chị lại may những chiếc túi, bao đựng điện thoại từ vải thừa để tặng bạn bè, đồng nghiệp. Khi sinh bé thứ 2, thời gian ở nhà chăm con chị lại tranh thủ thỏa mãn đam mê. Sau đó, chị quyết định nghỉ việc hẳn để ở nhà theo nghề may vá. 

Chị Nhàn tâm sự “Thời gian ở nhà chăm con, tôi có dọn dẹp tủ quần áo cho gọn. Tôi phát hiện một mớ quần jean cũ cách đây cả chục năm rồi mà vải vẫn còn tốt. Vứt đi thì tiếc mà giữ lại chật tủ, tôi không biết xử lý đống này thế nào thì chợt nghĩ ra việc tận dụng để may các túi như thời còn đi làm để tặng cho họ hàng, người thân”. 

Sau này, khi nghĩ tới việc làm túi để bán chị bắt đầu lên kế hoạch, ý tưởng kinh doanh. Ban đầu chị cũng gặp khá nhiều khó khăn và việc kinh doanh cũng khá đau đầu chứ không hề dễ dàng như những gì chị nghĩ. Nhưng chị vẫn cố gắng từng ngày, cứ âm thầm vừa làm vừa chăm con dưới sự ủng hộ của gia đình. Mãi đến tháng 7/2020, chị mới tung ra thị trường để mọi người biết đến.

Mỗi chiếc túi xách được bán với giá dao động từ 250 - 350 nghìn đồng/chiếc.

Nguồn nguyên liệu dần cạn kiệt, chị phải đi xin quần jean cũ của bạn bè, hàng xóm - món đồ có khi đã bị họ bỏ ra làm giẻ lau nhà hoặc đã vứt vào thùng rác. “Ban đầu mọi người khá tò mò vì không biết tôi xin về làm gì nhưng vẫn vui vẻ cho tôi món đồ cũ”, chị Nhàn cho hay. 

Một số sản phẩm được làm từ quần jean cũ do chị Nhàn làm

Có nguyên liệu chị lại tiếp tục thiết kế túi xách, balo... từ những chiếc quần jean cũ này. Sản phẩm nào chị cũng may chi tiết, tỉ mỉ từng đường kim, mũi chỉ và ngắm nghía thật kỹ rồi mới đem quảng bá trên trang cá nhân của mình. 

“Vì mới làm, tôi chủ yếu làm các loại túi từ vải quần jean chứ không có nhiều mẫu mã. Tuy nhiên, mọi người vẫn ủng hộ, mỗi tháng tôi bán được từ 30-50 sản phẩm. Sản phẩm có giá dao động từ 250-350 nghìn đồng. Tính ra, mỗi tháng cũng thu về trên dưới 10 triệu đồng”, chị Nhàn thật thà chia sẻ. Nhưng chị cũng chia sẻ thật sự rằng để làm ra một sản phẩm mất quá nhiều công sức. Trước khi làm chị phải giặt sạch đồ, phơi khô và tháo từng chi tiết sau đó mới lên ý tưởng tận dụng những khoảng vải còn tốt, sau đó cắt ra rồi may lại thành sản phẩm hoàn chỉnh. 

Công việc của chị Nhàn không chỉ là tận dụng đồ cũ kiếm tiền mà chị còn muốn truyền cảm hứng cho nhiều người cũng như lan tỏa hành trình sống xanh và bảo vệ tài nguyên môi trường. Do vậy, nếu bạn có ý tưởng độc đáo, hãy mạnh dạn để kinh doanh ngay hôm nay. Hãy kiên trì theo đuổi, nhất định bạn sẽ thành công.