Nhiều shop do không có tiền thuê mặt bằng nên bắt đầu bằng cách kinh doanh online trên facebook, zalo,... và các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada… Câu hỏi được đặt ra là khi cá nhân đăng ký kinh doanh online thì có phải kê khai, đóng thuế cho nhà nước không?

1. Thông tư 47/2014/TT-BCT 

Hiện nay có một số thông tin về việc người kinh doanh trực tuyến phải đóng thuế hoặc kinh phí sử dụng các mạng xã hội như Facebook là không chính xác, khiến cho cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ hoang mang. Thực tế, cá nhân kinh doanh quần áo, mỹ phẩm online trên các trang TMĐT như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki.. hay mạng xã hội như Facebook, Zalo... sẽ không phải trực tiếp tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh khi thực hiện hoạt động mở các gian hàng trưng bày, giới thiệu và mua bán hàng hóa trên các sàn TMĐT hay MXH.  Chỉ với một vài thao tác đăng ký đơn giản, đăng tải sản phẩm và thông tin hàng hóa bạn có thể bắt đầu bán hàng online.

Doanh nghiệp vận hành mạng xã hội, sàn TMĐT nói riêng sẽ phải tiến hành đăng ký kinh doanh với Bộ Công thương về hoạt động của cá nhân bạn trưng bày và thực hiện giao dịch bán hàng online.

Cụ thể, theo thông tư 47/2014/TT-BCT, các hình thức hoạt động của sàn TMĐT là: 

  • Cho phép người tham gia mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu gian hàng.
  • Cho phép người tham gia được lập các website chi nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ.
  • Có chuyên mục mua bán trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hàng hóa và dịch vụ.


Người kinh doanh online có cần đóng thuế không?

2. Trách nhiệm của người bán hàng trên sàn TMĐT

Cá nhân bán hàng online muốn trưng bày, cung cấp và bán hàng hóa trên sàn TMĐT, MXH cần phải nghiêm túc thực hiện những nghĩa vụ căn cứ theo quy định tại điều 37 Nghị định 52/2013/NĐ-CP như sau:

- Cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin theo quy định tại Điều 29. Nghị định này yêu cầu thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ.

- Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định từ Điều 30 đến Điều 34. Nghị định này yêu cầu khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

- Đảm bảo tính chính xác, trung thực của thông tin về hàng hóa, dịch vụ cung cấp trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

- Thực hiện các quy định tại Mục 2 Chương II Nghị định này khi ứng dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

- Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử.

- Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

- Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.


Trách nhiệm của người bán hàng trên sàn TMĐT

3. Cá nhân kinh doanh trên sàn TMĐT có cần phải nộp thuế TNCN không?

Căn cứ theo quy định tại điều 27 Nghị định 52/2013/NĐ-CP có nội dung: Người kinh doanh phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật. Do đó, khi bạn hoạt động kinh doanh buôn bán quần áo, mỹ phẩm hay hàng hóa khác trên sàn TMĐT đạt doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng thì phải nộp một số khoản lệ phí và thuế. Gồm có: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân…

Như vậy, bài viết đã trả lời cho câu hỏi cá nhân kinh doanh online có phải đóng thuế không, từ đây bạn có thể an tâm để kinh doanh, mở rộng hoạt động. Hãy đăng ký dùng thử phần mềm quản lý bán hàng online đa kênh của BEGO để quản lý tồn kho, đơn hàng và quản lý doanh thu nhé. Chúc các bạn kinh doanh thành công!