Đầu tư tài chính là gì? Có rất nhiều loại hình đầu tư giúp ta đầu cơ tích trữ như cổ phiếu trái phiếu … hàng hóa và tiền điện tử. làm thế nào để đầu tư tài chính một cách thông minh, nhanh sinh lời và an toàn. Hiện nay việc kinh doanh tài chính đã dần trở nên phổ biến hơn tuy nhiên đây lại là lĩnh vực không hề đơn giản và dễ dàng. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về đầu tư tài chính qua bài viết dưới đây nhé.

Hãy nhớ 9 bí quyết trong đầu tư tài chính sau nhé:

1. Tiết kiệm

Đầu tiên nếu bạn muốn đầu tư tài chính, tất nhiên bạn phải có tiền trước đã. Muốn có tiền thì bạn phải tiết kiệm. Vì vậy nếu muốn đầu tư tài chính trước tiên bạn phải tiết kiệm tiền đã nhé. Hàng tháng mỗi lần lãnh lương hãy trích ra 10% số lương của bạn vào quỹ đầu tư nhé. Như vậy quỹ đầu tư của bạn sẽ tăng lên hàng tháng.


Tiết kiệm nếu muốn đầu tư tài chính

2. Đọc nhiều sách

Hãy tìm đọc những cuốn sách liên quan đến tài chính bạn nhé. Sách luôn là người thầy vĩ đại nhất của mỗi chúng ta. Chúng cung cấp cho chúng ta lượng kiến thức khủng nhất và mọi kinh nghiệm của những người đi trước sẽ được truyền đạt thông qua những cuốn sách.

3. Suy nghĩ thật kỹ

Warren Buffett đã nói rằng: “Sau khi suy nghĩ thì hãy suy nghĩ lại thêm lần nữa và nếu như bạn chẳng thể viết ra giấy vài lý do mua cổ phiếu thì đừng nên mua”.

4. Thực hành thật nhiều

Trước khi bước vào thị trường tài chính hãy thử thực hành thật nhiều với việc đầu tư chứng khoán bằng tiền ảo. Ghi chép lại tất cả số liệu giao dịch, số lượng cổ phiếu, ghi nhớ lại lỗ hay lãi thế nào, tất tần tật chi phí giao dịch… Tư đó đúc kết kinh nghiệm rồi sau đó hãy chơi bằng tiền thật nhé.

5. Xây dựng danh sách đầu tư từ 10-50 cổ phiếu


Xây dựng chính sách đầu tư từ 10 - 50 cổ phiếu

Bạn nên tìm hiểu thật kĩ thị trường chứng khoán và hãy chọn mua những cổ phiếu của những công ty lớn mà có khả năng sinh lời cao trong vòng ít nhất là 10 năm. Các công ty có khả năng sinh lời cao và ổn định như Bluechips hay EPS.

6. Nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài

Việc nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài đòi hỏi bạn phải có một tâm lý vững vàng. Khi thị trường có một số biến động bạn không nên do dự mà bán hay so sánh với các cổ phiếu khác. Hãy bình tĩnh và tiếp tục sở hữu số cổ phiếu đó.

7. Tránh xa những lời khuyên đầu tư

Bạn không nên nghe những lời khuyên đầu tư, việc mình mình làm. Hãy trang bị cho mình những kiến thức và tự tin vào sự lựa chọn của chính mình nhé.

8. Đầu tư thường xuyên và có hệ thống

Mua thấp bán cao chính là một chiến lược vô cùng hữu ích mà lại rất đơn giản. Như trên chúng tôi đã nói, hàng tháng hãy trích ra 10% số tiền lương để đầu tư mua cổ phiếu. Và chúng tôi chắc chắn rằng  thị trường tài chính sẽ luôn luôn hoạt động trở lại mặc dù rơi vào khủng hoảng.

9. Học không ngừng

Khi bước chân vào thị trường tài chính điều bạn luôn luôn phải duy trì đó là học hỏi và học hỏi. Hãy chăm chỉ đọc sách và học hỏi kinh nghiệm của người đi trước và những người đã thành công trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Từ đó đưa ra những quyết định khôn ngoan nhất ngay cả khi bạn đang trong những giai đoạn tồi tệ nhất.

Những cách đầu tư tài chính tốt nhất


Đầu tư cổ phiếu là một trong những cách đầu tư tài chính tốt nhất

  • Cổ phiếu

Cổ phiếu là chứng chỉ góp vốn, người sở hữu là các cổ đông. Người sở hữu cổ phiếu không phải trả lãi suất. Cách đầu tư phổ biến và an toàn nhất hiện nay là bạn nên mua cổ phiếu của các công ty đã được niêm yết giá trên sàn giao dịch chứng khoán. Việc đầu tư cổ phiếu luôn mang lại mức lợi nhuận cao nhất và luôn được tái đầu tư. Tuy nhiên nhược điểm của nó là luôn biến động về giá vì thế các nhà đầu tư phải cẩn thận và nghiên cứu thật kĩ về lĩnh vực này.

  • Trái phiếu

Cũng giống cổ phiếu thì trái phiếu cũng mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Trái phiếu có hai loại cơ bản: trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ. Trái phiếu chính phủ thường ít rủi ro hơn và được xem là an toàn nhất. Tuy nhiên trong lĩnh vực đầu tư tài chính thì rủi ro càng cao lợi nhuận càng cao.

Đa dạng hóa sự đầu tư

Bạn nên đa dạng hóa các hạng mục đầu tư, cùng một lúc hãy đầu tư cả cổ phiếu, trái phiếu và đầu tư cả tiền mặt nữa nhé. Như vậy sẽ làm giảm nguy cơ rủi ro cái này bù lỗ cho cái kia. Hoặc nếu bạn đầu tư cổ phiếu thì bạn nên mua đa dạng các loại cổ phiếu khác nhau tránh đầu tư vào một chỗ dễ bị rủi ro.

Quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ là một cách đầu tư khá phổ biến khác.  Quỹ tương hỗ cung cấp các gói đầu tư gồm cổ phiếu, trái phiếu và các tài khoản thị trường tiền tệ.  Quỹ tương hỗ cũng mang rất nhiều rủi ro. Chính vì thế bạn cần phải cân nhắc thật kĩ từng hạng mục đầu tư nhé.