Kinh doanh bất kỳ mặt hàng gì chắc hẳn điều mà ai cũng sợ chính là việc thất thoát hàng hóa và tồn kho quá nhiều. Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

1. Xử lý tình trạng thất thoát do khách quan

Lắp camera quan sát hoạt động cửa hàng

Lắp camera hiện nay không còn quá xa lạ với nhiều gia đình và không thể thiếu được đối với các cửa hàng, kho hàng hóa. Bạn đừng tiếc tiền trong việc đầu tư hệ thống camera giám sát vì nó sẽ giúp chủ shop bao quát được toàn bộ hoạt động ra vào của người mua và số lượng hàng hóa như nào. Hơn nữa đây cũng là cách giúp bạn kiểm soát thái độ làm việc của nhân viên.

Bạn đừng quên:

  • Xác định số lượng camera lắp đặt cho cửa hàng.
  • Xác định vị trí lắp camera: mách nhỏ bạn nên lắp camera ở quầy thu ngân, cửa ra vào và khu vực hàng hóa cửa hàng, nhất là khu vực trưng bày các sản phẩm nhỏ, dễ bỏ túi, hay các góc tối mà có khả năng bị mất trộm cao.
  • Cửa hàng, shop có nhiều góc khuất và diện tích không rộng lắm nên chọn những loại camera có ống kính 3.6 cho góc quan sát rộng hơn.
  • Chọn camera hồng ngoại, có thể hoạt động được cả ngày và đêm, không bị bắt màu vì hàng hóa trưng bày tại cửa hàng thường có rất nhiều màu.

Quản lý sản phẩm bằng mã vạch

Sử dụng mã vạch đang là cách quản lý hàng hóa tốt nhất hiện nay và cũng là cách giúp chống thất thoát hàng hòa hiệu quả. Tất cả các mặt hàng sau khi đã được đánh mã vạch và dán tem thì khách hàng sẽ khó mà gian lận hay bóc tem đổi hàng được. Đồng thời quản lý hàng hóa bằng mã vạch cũng giúp cho việc kiểm kê, quản lý hàng hóa sau này trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Một số cửa hàng siêu thị hiện nay đã sử dụng tem chống trộm dán lên những mặt hàng có giá trị lớn để tránh hành vi gian xảo, có ý định lấy hàng đi mà không thanh toán, khi qua cửa thì hệ thống báo động sẽ phát huy tác dụng.

Tuy nhiên bạn chỉ nên niêm yết tem chống trộm ở những mặt hàng có giá trị, còn với những mặt hàng nhỏ, bạn nên trưng bày tập trung tại một quầy, nên đặt cạnh quầy thu ngân và có nhân viên giám sát túc trực sẽ đạt hiệu quả hơn.

2. Khắc phục nguyên nhân chủ quan

Quản lý hàng hóa bằng file Excel

Hiện tại vẫn còn nhiều công ty sử dụng các file excel để quản lý các mã sản phẩm, nhưng điều này vô cùng mất nhiều thời gian lại có tỷ lệ sai sót khá cao. Phương pháp quản lý kho bằng excel chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn quản lý hàng hóa hiệu quả, chống thất thoát khá tốt nhưng lại tốn khá nhiều thời gian và sức lực để thực hiện, và dễ sai sót do nhập liệu hoặc công thức tính sai.

Nếu số lượng hàng hóa của bạn lớn, bạn muốn theo dõi tồn kho lớn hơn, nhanh hơn, thì 1 phần mềm quản lý kho sẽ là trợ thủ đắc lực hỗ trợ bạn chống thất thoát hàng hóa.

3. Xử lý khủng hoảng thất thoát hàng hóa như thế nào?

Hướng dẫn cách xử lý kịp thời khi gặp phải trình trạng thất thoát hàng bao gồm các bước sau:

Bước 1: Kiểm hàng hóa ngay trên kho tạm

Bước 2: Kiểm soát, thống kê các sản phẩm trên kho tạm

Bước 3: Nhập số liệu vào phần mềm và chốt số liệu tồn tại thời điểm thực hiện kiểm kê

Khi thực hiện đầy đủ các bước trên, việc kiểm kê hàng hóa của bạn sẽ trở nên dễ dàng và chính xác hơn bao giờ hết. Ngoài ra, các phần mềm quản lý hàng hóa sẽ giúp cập nhật số lượng liên tục giúp bạn có thể theo dõi số lượng hàng còn tồn kho dễ dàng.

Khi quản lý bằng phần mềm, kho hàng sẽ được cập nhật số lượng liên tục giúp bạn dễ dàng theo dõi tồn kho. Ngoài quản lý hàng hóa, phần mềm quản lý bán hàng còn có thể quản lý đơn hàng, giao vận, tránh trường hợp giao thiếu, giao nhầm. 

Ngoài ra, đây cũng là một công cụ hữu hiệu trong việc quản lý khách hàng, quản lý nhân viên và báo cáo thống kê chi tiết giúp bạn bán hàng nhẹ như không.