Hiện nay, mô hình kinh doanh bằng hình thức nhượng quyền thương mại ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Do có lợi thế tận dụng được nguồn vốn, nhân lực từ đối tác để mở rộng kinh doanh, gia tăng doanh số và lợi nhuận từ nguồn thu chi phí nhượng quyền, nên nhiều doanh nghiệp Việt đang đi theo hướng này để nâng cao giá trị thương hiệu.

Đặc biệt, trong lĩnh F&B, hình thức kinh doanh nhượng quyền càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

1. Kinh doanh nhượng quyền nhà hàng cần lưu ý gì?

1.1. Hiểu được lợi ích của việc nhận quyền kinh doanh nhà hàng

Nhờ thương vụ nhượng quyền đặc biệt là các thương hiệu lớn sẽ được nhượng quyền, giúp sản phẩm của DN vừa và nhỏ được tiêu thụ mạnh trên thị trường và được người tiêu dùng biết đến. 

Doanh nghiệp nhận nhượng quyền sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí tạo dựng thương hiệu cũng như quảng cáo, xúc tiến bán hàng. Bởi vì bên nhượng quyền sẽ vẫn tiếp tục duy trì hoạt động này. Bù lại, các doanh nghiệp nhỏ phải bỏ chi phí để được nhận nhượng quyền. Hầu hết người ta sẽ nhận nhượng quyền từ các thương hiệu có tiếng trên thế giới nên đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước nhận chuyển giao từ những thương hiệu nổi tiếng, có uy tín, được học hỏi, tiếp cận với phương thức kinh doanh và quản lý tiên tiến của thế giới. Từ đó, áp dụng cho mô hình kinh doanh của mình.


Kinh doanh nhượng quyền nhà hàng đơn giản hơn bạn nghĩ

2. Tìm hiểu xem mô hình nhà hàng nào tốt nhất và nắm rõ nhu cầu của thị trường 

Trước khi quyết định nhận quyền kinh doanh nhà hàng, bạn cần nghiên cứu thị trường cạnh tranh, tình hình kinh tế và lựa chọn xem mô hình kinh doanh của thương hiệu nào sẽ phù hợp với thị trường của bạn.

Giả sử bạn đang có ý định nhận nhượng quyền cafe Starbuck nhưng ở khu vực đó đã có một vài cửa hàng Trung Nguyên thì đây không hẳn là một quyết định đúng đắn. Bởi khi đó cửa hàng của bạn sẽ có sức cạnh tranh rất lớn.


Nhượng quyền nhà hàng ý tưởng kinh doanh độc đáo

3. Dựa vào tiềm năng tài chính của bạn và các tiêu chuẩn của nhà hàng

Chi phí cho nhượng quyền cũng là một yếu tố khiến nhà đầu tư phải cân nhắc. Dù có nhiều lợi ích nhưng việc nhận nhượng quyền nhà hàng là việc đầu tư với khoản chi phí vô cùng đắt đỏ. Mỗi một thương hiệu sẽ có mức chi phí yêu cầu phải nhượng quyền khác nhau và không phải thương hiệu nào cũng nhượng quyền kinh doanh cho bạn. Điều này làm bạn không có nhiều sự lựa chọn.

Đồng thời, kinh nghiệm cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc nhượng quyền nhà hàng. Tốt nhất bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các case nhượng quyền thành công để đưa ra những kinh nghiệm cho mình.

4. Lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng nhượng quyền

Lập kế hoạch kinh doanh nhượng quyền nhà hàng là một trong những khâu quan trọng, tránh gặp sai sót trong quá trình kinh doanh. Đầu tiên bạn cần lập một kế hoạch huy động vốn có thể là vay vốn từ ngân hàng hoặc từ những nhà đầu tư. Người xưa có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, trong kinh doanh cũng vậy. Tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư nhượng quyền kinh doanh cho một thương hiệu nào đó, là điều rất quan trọng. Đặc biệt là các thương hiệu mới, bạn nên nắm rõ lịch sử và tình hình tài chính để có những chiến lược cụ thể cho doanh nghiệp mình.


Lập kế hoạch kinh doanh nhượng quyền nhà hàng

5. Xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng nhượng quyền kinh doanh với luật sư

Khi bạn được chấp thuận để nhận quyền kinh doanh nhà hàng và đảm bảo vấn đề tài chính, bạn sẽ phải ký hợp đồng với bên nhượng quyền. Và đây là bước cuối cùng trong các bước kinh doanh nhượng quyền đó chính là kiểm tra các dều khoản hợp đồng thật kỹ càng. Có thể kể tới một vài điểm mấu chốt quan trọng trong hợp đồng bạn cần phải xem xét thật kỹ đó là:

+ Nếu nhượng quyền nhà hàng không thành công thì sẽ xảy ra chuyện gì?

+ Số tiền định kỳ mà bạn trả cho bên nhượng quyền bao nhiêu? Thời hạn và cách thức trả như thế nào?

+ Lợi ích của bên bạn nhận được từ bên bạn đã đầu tư là gì, có nhận llại được khoản tiền nào hay không?

Trân đây là tất cả những điều bạn cần ghi nhớ trước khi có ý định lấn sân vào lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền! Và hãy nhớ rằng không phải cứ kinh doanh nhượng quyền là sẽ thu nhiều lợi nhuận. Hãy có sự đầu tư thật kỹ và tìm hiểu các case thành công để học hỏi nhé!