Đối với người Việt Nam, “Ăn vặt” là cụm từ mà bất kì bạn trẻ nào cũng biết. Sống trong thời đại mà chất lượng cuộc sống được nâng cao đáng kể, nhu cầu ăn uống của họ cũng được cải thiện đáng kể. Vì thế kinh doanh đồ ăn vặt hiện nay đang là xu hướng mới được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nếu bạn đang có ý muốn mở một quán ăn vặt thì bài bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện mong muốn nhé.

1. Kinh doanh đồ ăn vặt cần những gì?

1.2. Xác định khách hàng mục tiêu


Xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu của loại hình kinh doanh này thường có độ tuổi từ 10 đến 25 tuổi. Và trong khoảng này lại chia thành 2 nhóm: 

- Nhóm khách hàng có độ tuổi từ 10 đến 15 tuổi thường thích những món ăn mềm và ít cay, bạn có thể trang trí món ăn sao cho thật bắt mắt để thỏa mãn sự tò mò và thích thú của nhóm khách này

Nhóm khách với độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi thường thích những món ăn có đặc điểm giòn, cay, hương vị đậm đà và đa dạng. Nhóm khách hàng này thường đi theo nhóm nên bạn có thể tạo không gian quán rộng rãi để họ được thoải mái giao lưu khi đến quán nhé.

1.2. Chọn địa điểm kinh doanh đồ ăn vặt


Chọn địa điểm kinh doanh đồ ăn vặt

Vì khách hàng mục tiêu của bạn có độ tuổi từ 10 đến 25 tuổi nên bạn nên lựa chọn mở quán ở gần trường học hoặc các khu công nghiệp tập trung đông dân cư. Bạn nên thuê mặt bằng ở nơi có mật độ người qua lại đông đúc đặc biệt khu gần kí túc xá học sinh, sinh viên.

Việc thuê mặt bằng mở quán ăn rất quan trọng, nó quyết định đến sự thành bại của việc kinh doanh, vậy nên bạn nên cân nhắc kỹ trước khi xác định mở quán nhé.

2. Mở quán ăn vặt cần chuẩn bị những gì?

2.1. Lên menu thu hút

Một trong những bí kíp níu chân khách hàng đó là món ăn phải ngon và độc đáo. Bạn hãy lên menu cho quán của mình những món ăn thật hoành tráng bắt mắt và phong phú đa dạng. Số lượng các món ăn càng phong phú, càng thu hút được đa dạng các nhóm khách hàng.

Đồ uống đi kèm cũng nên đa dạng một chút bạn nhé, bạn nên tham khảo các đồ uống theo mùa mà được giới trẻ yêu thích. Vậy nên bạn hãy thiết kế một menu thật hoành tráng và bắt mắt để thu hút khách hàng tới quán của bạn nhé.

2.2. Trang trí nội thất quán ăn vặt ấn tượng


Trang trí nội thất quán ăn vặt ấn tượng

Đa số giới trẻ hiện nay thường thích sống ảo, họ đi đến đâu cũng muốn check in thật hoành tráng. Bạn có thể trang trí quán của mình thật bắt mắt sao cho khi lên hình thật lung linh và chất lượng. Đây cũng là một cách để thu hút khách hàng đó ạ. Ngoài ra bạn nên tạo một không gian rộng rãi thoáng mát để khách hàng có thể thỏa thích tám cùng bạn bè ở quán của bạn nữa nhé.

2.3. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Bạn cần đặc biệt chú ý đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nhé. Vì là cửa hàng đồ ăn vặt nên khách thường gọi nhiều món khác nhau cùng lúc, hơn nữa nhóm khách của bạn đa số là những người trẻ tuổi nên cần chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn tránh gây ảnh hưởng đến thế hệ tương lai của đất nước. 

Bạn nên lựa chọn nguồn nguyên liệu sạch và tươi ngon để chế biến món ăn không nên nhập nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng

Mặt khác, không nên trữ hàng nhiều mà nên lấy mới 2 ngày một lần để hàng được tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng. Ngoài ra, trước khi tạo ra những món mới, nên cho khách hàng dùng thử để khảo sát mức độ hài lòng của khách.

3. Quảng bá cho quán ăn vặt bằng cách kinh doanh online

Vì khách hàng của bạn là nhóm những người trẻ tuổi nên nhu cầu sử dụng mạng xã hội rất cao. Bạn có thể quảng bá thương hiệu của mình thông qua Facebook, Zalo, Tiktok… Đây cũng là cách bạn có thể mở rộng khách hàng của mình ở nhiều độ tuổi hơn nữa. Nếu sản phẩm của bạn chất lượng họ sẽ giới thiệu cho bạn bè người thân của họ biết đến cửa hàng bạn. Hoặc bạn cũng có thể lập một trang bán hàng cho cửa hàng của mình và thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình hoạt động của quán diễn ra hàng ngày.

Trên đây chúng tôi đã trình bày cho các bạn một số kinh nghiệm khi mở cửa hàng ăn vặt. Nếu bạn đang ấp ủ mở cho mình một cửa hàng ăn vặt thì đừng ngần ngại nữa nhé, hãy bắt tay vào thực hiện ngay đi ạ. Chúc các bạn thành công.