Từ mấy năm trở lại đây, trào lưu kinh doanh trà chanh đường phố đã trở thành một trong những lựa chọn ưu tiên của nhiều người. Để bạn đọc có thể nhiều kiến thức về mô hình này, Blog Bego.vn xin gửi tới những thông tin hữu ích dưới đây. 

1. Có kế hoạch kinh doanh quán trà chanh rõ ràng

Một bản kế hoạch kinh doanh quán trà chanh sẽ vẽ ra cho bạn thấy hình thù của “đứa con tinh thần” trong tương lai. Trong kế hoạch đó có thể bao gồm nhiều thông tin nhưng có 2 thông tin chính yếu nhất, không thể thiếu được đó là:

Kế hoạch xây dựng quán: theo đó, bạn muốn mở quán trà chanh với quy mô thế nào, sức chứa là bao nhiêu, lên danh mục menu đồ uống gồm những gì, giá cả ra sao, đội ngũ nhân viên thế nào,...


Kinh nghiệm mở quán trà chanh

Mức doanh thu tương ứng: hàng tháng dự trù các khoản kinh phí thì lợi nhuận sẽ còn bao nhiêu, phòng các rủi ro về vốn,...

Nhờ có bản kế hoạch kinh doanh cụ thể giúp bạn hình dung được mô hình kinh doanh của cửa hàng mình như thế nào. Bên cạnh đó hãy hỏi thêm những người có kinh nghiệm đi trước xem họ đã từng bắt đầu kinh doanh thế nào, để có thêm nhiều lưu ý khi mở quán. 

2. Dự trù tài chính

Mở quán trà đá nói riêng và các hình thức kinh doanh khác nói riêng cần rất nhiều chi phí khác nhau. Do đó, bạn phải hoạch định rõ ràng, dưới đây là một vài hạng mục chính bạn cần thêm vào kế hoạch của mình: 

Chi phí xây dựng và thuê mặt bằng:

Chi phí này sẽ tùy thuộc vào quy mô của quán trà chanh bạn dự định mở. Bạn nên cân nhắc lựa chọn mặt bằng tốt, thuận lợi, ít hư hỏng để giảm thiểu chi phí sửa chữa, xây dựng. 

Chi phí thiết kế và trang trí nội thất

Hiện nay, nhu cầu tới các quán trà chanh không chỉ để nhâm nhi đồ uống, tán gẫu với bạn bè mà đó còn là không gian có thể giúp họ sống ảo. Do đó, sẽ là một điểm cộng nếu như quán trà chanh của nhà bạn được thiết kế trang trí bắt mắt. 


Trang trí quán trà chanh độc đáo, tiết kiệm

Tuy nhiên, không vì thế mà phải chi quá nhiều cho việc trang trí không gian quán. Bạn cần cân nhắc với số vốn bỏ ra của mình làm sao để trang trí quán vừa hợp phong cách, độc đáo lại tiết kiệm. Hiện có nhiều đơn vị thi công thiết kế hoàn chỉnh cả quán bạn có thể tham khảo giá để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Chi phí đầu tư cho trang bị thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu

Trang thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu pha chế không chỉ giúp nâng cao chất lượng đồ uống tốt nhất cho khách mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp, tính đồng bộ trong hoạt động quản lý quán. Đặc biệt là phần nguyên liệu, đồ uống của bạn có ngon thì mới giữ chân được khách hàng tới với quán của mình. 

Hãy chọn những đơn vị cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng, uy tín. Tham khảo các nhóm, cộng đồng đồ uống để tìm kiếm nguồn cung cấp, hay các đối tác uy tín nhé. 

3. Lựa chọn địa điểm


Lựa chọn địa điểm mở quán trà chanh

Một mô hình kinh doanh ăn uống có địa điểm tốt cũng là một lợi thế trong kinh doanh, giúp khách hàng có thể yên tâm và sẵn lòng quay trở lại. Theo đó nên hạn chế các rủi ro như: chủ đòi lại mặt bằng, do địa điểm bị che khuất, ở chỗ vắng vẻ, không có chỗ đậu xe của khách, v.v… 

Do vậy khi lựa chọn địa điểm mở quán trà chanh bạn cũng cần xem xét các yếu tố trên. Cần khảo sát xem địa điểm mình dự định thuê trước đây làm gì, tại sao họ lại không làm nữa, từ đó đưa ra đánh giá chính xác hơn liệu địa điểm này có hợp với mô hình của mình hay không.

4. Thuê và đào tạo nhân viên

Trung bình mỗi quán trà chanh quy mô vừa và nhỏ sẽ cần từ 2-3 nhân viên parttime, 1 nhân viên fulltime/1 ca làm việc là hợp lý. Nếu sau này quán đi vào hoạt động suôn sẻ bạn có thể thuê thêm một quản lý để quán xuyến các công việc tại quán khi bạn không có mặt ở đó. Ngoài ra, có thể tuyển thêm bảo vệ trông xe, thu ngân, v.v… thuê sinh viên làm thêm theo giờ là cách tối ưu để có thể giảm chi phí. Thông thường, giá thuê nhân viên phục vụ đơn giản thường giao động từ 12,000 – 20,000 đồng/1 giờ. 

Khi đã có đội ngũ nhân viên rồi bạn nên đào tạo cách phục vụ quán trà chanh theo đúng quy chuẩn nhất định mà quán đã đặt ra. Đừng lơ là vấn đề này nhé bởi nó ảnh hưởng đến hình ảnh của thương hiệu của quán bạn đó.

Trên đây là một số típ dành cho bạn đang muốn mở quán trà chanh. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích.