Bếp là khu vực quan trọng nhất trong nhà hàng nên khi thiết kế nhà bếp phải được tính toán một cách khoa học, tiện lợi để nhân viên di chuyển, không để khói và mùi thức ăn ảnh hưởng đến không gian bày bàn ăn của khách hàng. Có rất nhiều mô hình thiết kế bếp dành cho quán ăn, nhà hàng. Cùng Bego.vn tìm hiểu về nguyên tắc thiết kế nhà bếp trong nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.

1. Những lưu ý khi thiết kế bếp nhà hàng

1.1 Không gian

Trước khi thiết kế nhà bếp, bạn cần xác định rõ quy mô của nhà hàng, các món chính để xác định không gian đặt khu bếp nấu và các máy móc thiết bị thuận lợi cho việc chế biến món ăn và đi lại trong khu nhà bếp. Không gian bếp có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc của khu nhà bếp. Và diện tích mặt bằng bếp, độ cao trần cần phù hợp sao cho thuận tiện cho việc đi lại và đủ chỗ sắp xếp dụng cụ.


Thiết kế không gian bếp nhà hàng

1.2 Hệ thống dẫn gas

Đây là hệ thống đặc biệt quan trọng đối với một khu bếp, bởi nó liên quan đến sự an toàn của toàn bộ nhà hàng. Khi thiết kế cần đặc biệt lưu ý tới hệ thống dẫn ga, vỏ ống dẫn phải được đảm bảo làm bằng chất liệu chịu nhiệt tốt và độ bền cao, tuyệt đối không được rò rỉ ga trong quá trình sử dụng. Ngoài ra hệ thống này cần tuyệt đối đảm bảo an toàn chống cháy nổ, và phải có nhân viên kiểm tra định kỳ.

1.3 Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió cũng rất quan trọng trong khu nhà bếp để đảm bảo an toàn giúp giảm thiểu cháy nổ, giảm nhiệt độ tại khu vực chế biến. Hơn nữa hệ thống thông gió còn giúp giảm thiểu mùi thức ăn ra ngoài không gian bếp và khu vực bàn ăn dành cho khách hàng. Hệ thống thông gió cần được thiết kế sao cho không ảnh hưởng đến không gian bếp và món ăn không bị ảnh hưởng.


Hệ thống thông gió, hút mùi bếp nhà hàng

2. Nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng
2.1 Khu sơ chế thực phẩm

Nhân viên nhà hàng lấy đồ từ kho bảo quản hoặc mới mua bên ngoài, tiếp theo mang ra sơ chế. Trong khu này nên thiết kế các giá inox và các chậu rửa thực phẩm logic liên kết với nhau, mục đích của việc sắp đặt khu sơ chế là để việc làm của đầu bếp dễ dàng hơn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

2.2 Khu gia công thực phẩm

Thực phẩm sau khi được sơ chế xong sẽ được chuyển sang khu gia công thực phẩm. Khu vực được bày đặt rất nhiều dụng cụ nhà bếp sắc nhọn như dao, kéo, xiên… và các bàn chặt bàn thái, máy xay các loại… Chính vì thế khu vực này đòi hỏi không gian phải thoáng rộng rãi để cho nhân viên thoải mái thao tác mà không lo va chạm ảnh hưởng lẫn nhau. 

Khi thiết kế bếp nhà hàng, nhiều chủ đầu tư ưu tiên đặt khu vực gia công ở giữa khu sơ chế và nấu nướng để quy trình liền mạch hơn, tiết kiệm thời gian đáng kể. 


Khu gia công thực phẩm bếp nhà hàng

2.3 Khu chế biến thực phẩm

Đây là khu vực quan trọng nhất quyết định chất lượng, hương vị thành phẩm nên luôn được thiết kế ưu tiên cả về diện tích và không gian. Khu vực này bao gồm các loại bếp như bếp nấu bếp xào, nướng, bếp âu, bếp á, máy hút mùi… Khu vực này cũng cần rộng rãi thoáng mát để đảm bảo đầu bếp cảm thấy thuận tiện nhất trong khi chế biến món ăn.

2.4 Khu chia soạn thức ăn

Khu vực này cần không gian sạch sẽ, vệ sinh thực phẩm, khu này chia đồ ăn đã qua chế biến, đồ ăn đã chín nên cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy nên khu này đòi hỏi những thiết bị bếp có những tính năng và yếu tố giữ nhiệt thức ăn, thiết bị phải đạt chuẩn vệ sinh sạch sẽ, độ thông thoáng cao. 


Khu chia soạn thức ăn trong bếp nhà hàng

2.5 Khu thu hồi rửa bát

Toàn bộ bát đũa, dụng cụ ăn uống sau khi khách hàng dùng xong sẽ được tập kết về khu vực này để rửa sạch, diệt khuẩn, sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo. Vì số lượng bát đũa thường khá lớn nên cần được trang bị nhiều bồn rửa, hoặc các máy rửa bát dung tích lớn nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ.

Không có mô hình nào đúng hay sai, chỉ có mô hình phù hợp. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra được mô hình thiết kế khu bếp cho nhà hàng của mình, tạo điều kiện tốt nhất cho việc kinh doanh được hiệu quả. Chúc các bạn thành công!