Menu là một trong những thành phần không thể thiếu đối với nhà hàng. Chính vì thế cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi lên thực đơn để ấn tượng với khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Sau đây là những nguyên tắc xây dựng menu nhà hàng cực chuẩn cho bạn tham khảo vào áp dụng ngay vào quán của mình.

Lựa chọn món ăn và đồ uống 

Trong menu của mỗi nhà hàng đều gồm 2 phần là món ăn và đồ uống. Trước khi lên danh sách các món ăn xuất hiện trong menu bạn phải cân nhắc thật kỹ lưỡng vì đây là bước vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới quyết định của khách hàng có tới quán của bạn hay không. Bên cạnh tiêu chí hấp dẫn, bắt mắt, các món ăn được chọn cũng hợp khẩu vị khách hàng mục tiêu và có mức giá phù hợp.

Để đạt được khẩu vị ngon thì bạn cần nhập nguồn nguyên liệu dồi dào, tươi ngon, tốt hơn hết hãy chọn nhà cung cấp an toàn và uy tín nhé. 


Lên list các món ăn cho menu nhà hàng

Định giá cho từng món trong menu nhà hàng

Như đã nói ở trên, giá cả cũng là yếu tố khiến khách hàng lui tới cả hàng nhà bạn. Với mỗi loại món ăn bạn cần tính toán chính xác chi phí chế biến thông qua định lượng, quy định tỷ lệ lợi nhuận để đưa ra mức giá niêm yết. Nếu nguồn nguyên liệu tăng giá, hãy tính toán lại để đưa ra mức giá phù hợp  ở thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, bạn cũng cần dựa vào mức thu nhập của khách hàng mục tiêu để tính toán cho phù hợp nhé. 

Sắp xếp trình bày món ăn trong menu nhà hàng

Để làm bước này, trước tiên bạn phải đầu tư chụp hình món ăn thật đẹp. Sau đó, sắp xếp chúng sao cho trông menu thật bắt mắt. Bước này cần ứng dụng nghệ thuật tinh tế đánh trúng vào tâm lý của khách hàng để họ ra quyết định gọi món nhiều hơn, tập trung vào những món mà nhà hàng muốn hướng đến.

Nếu có thể, hãy thuê một đơn vị chuyên nghiệp thiết kế một cách nghệ thuật theo trình tự: món khai vị, món chính và món tráng miệng kèm đồ uống. 

Thử nghiệm món ăn 


Thử nghiệm món ăn trong thực đơn nhà hàng

Khi đã có list các món ăn rồi, bạn hãy hiện thực hóa bằng cách thử nghiệm món ăn xem tay nghề tới đâu có cả năng thuyết phục được khách hàng hay không. Nếu không thể hóa thân vào những người khách khó tính để đánh giá từng món ăn được thì hãy nhờ những người thân, bạn bè cho bạn những nhận xét khách quan nhé.

Thiết kế menu nhà hàng

Khi đã thực hiện đầy đủ 5 bước trên thì giờ là lúc bạn hãy đi vào thiết kế menu thôi nào. Đây là bước cực kỳ quan trọng bởi nếu thiết kế bắt mắt, hình ảnh món ăn sinh động sẽ khiến khách hàng thích thú và có cảm hứng gọi nhiều món hơn. 

Như đã nói ở trên, nếu số vốn dư giả hãy thuê một bên thiết kế chuyên nghiệp bạn nhé.

Bí quyết để có menu nhà hàng hoàn hảo 

Tạo ra sự khác biệt 

Muốn nhà hàng của bạn trở nên độc đáo và mới lạ so với đối thủ, ban hãy thiết kế menu, bố cục sắp xếp và phần giá của món ăn một cách thật bắt mắt, đầy đặn, giá cả hợp lý nhé.

Hơn nữa, bạn cũng nên tập trung xây dựng món ăn chính thật nổi bật, phù hợp với khẩu vị của nhiều người để làm điểm nhấn nhé. 

Chia menu rõ ràng, mạch lạc

Hãy nghĩ tới việc chia menu thành các phần riêng biệt để thực khách dễ dàng ghi nhớ các món ăn của nhà hàng bạn. Nếu có thể, hãy để riêng các món đinh của nhà hàng để làm nổi bật chúng nhé.


Thực đơn nhà hàng có bố cục rõ ràng

Cập nhật các món ăn mới thường xuyên

Những món ăn mới luôn là điểm thu hút khách hàng ghé qua nhà hàng của bạn. Chính vì thế nên bổ sung món mới vào thực đơn 2 lần/năm, giúp thực khách có thêm lựa chọn và bạn cũng có thể thay thế những món ế khách trong menu.

Hy vọng với các bước xây dựng menu mà blog Bego.vn gợi ý bên trên bạn đã có ý tưởng lên thực đơn nhà hàng một cách thấu đáo. Chúc bạn luôn đắt khách.