Mặt bằng kinh doanh ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu của một cửa hàng. Vị trí kinh doanh thuận lợi sẽ giúp cửa tiệm của bạn dễ dàng thu hút khách hàng và tăng lợi thế cạnh tranh. Làm thế nào để tìm được một vị trí đẹp mà lại đảm bảo tính pháp lý. Sau đây là những kinh nghiệm thuê mặt bằng kinh doanh giúp công việc kinh doanh của bạn đạt hiệu quả cao nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Mặt bằng kinh doanh là gì?

Mặt bằng kinh doanh là những căn nhà nằm ở một vị trí đẹp, thuận tiện và đông người qua lại.

Bình thường mặt bằng kinh doanh thường là những căn nhà mảnh đất ở vị trí mặt đường, không bị che khuất hay ở trong ngõ hẻm. Diện tích của mặt bằng không có quy định cụ thể, nó tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh của từng doanh nghiệp. Giá thuê mặt bằng kinh doanh cũng không có biến đổi nhiều lắm. Để chắc chắn về mức giá thuê, các bạn có thể kí hợp đồng thuê dài hạn để đảm bảo chủ nhà không đội giá lên theo thị trường.

Một số kinh nghiệm thuê mặt bằng


Thuê mặt bằng kinh doanh

Sau khi khảo sát kinh nghiệm của các chủ doanh nghiệp đã từng thuê mặt bằng kinh doanh thì chúng tôi tổng hợp được một số lưu ý sau khi đi thuê mặt bằng.

Lựa chọn vị trí cần thuê mặt bằng kinh doanh

Bạn cần lựa chọn những vị trí mà có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng nhất. Những nơi đông dân cư và có nhu cầu sử dụng sản phẩm của bạn cao hơn ở những khu vực khác. Bạn cũng cần lưu ý chọn những mặt bằng có nhiều xe cộ đi lại và những đoạn đường không có giải phân cách để bạn có thể đón khách từ hai chiều lưu thông của mặt đường. Khi chọn thuê mặt bằng bạn cũng cần chú ý đến đối thủ cạnh tranh, cần hạn chế thuê những nơi đã có mặt hàng mà bạn kinh doanh. Vì như thế sẽ ảnh đáng kể đến công việc kinh doanh của bạn đấy.

Không lựa chọn mặt bằng có lối đi chung với chủ nhà

Nếu bạn đi thuê mặt bằng thì nên hạn chế tìm những địa điểm có lối đi chung với chủ nhà. Điều này rất phiền phức phải không ạ, tốt nhất bạn nên tách biệt công việc kinh doanh của bạn tránh gây phiền phức đến chủ nhà để khỏi ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn.

Hơn nữa trong trường hợp nếu chủ nhà của bạn là người nặng vía, không hợp mệnh với bạn thì lối đi rất dễ ảnh hưởng tới việc buôn bán của bạn. Vì thế dù kinh doanh mặt hàng gì đi nữa thì cũng đừng nên chung lối đi với chủ nhà bạn nhé.

Nghiên cứu kỹ về an ninh tại khu vựcNghiên cứu kỹ về an ninh tại khu vực đó

Điều này là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của bạn. Bởi nếu khu vực bạn thuê không đảm bảo về an ninh thì bạn sẽ phải chịu nhiều quấy phá từ phía tệ nạn xã hội, hoặc bạn có thể phải mất một khoản phí bảo kê hàng tháng cho nhóm đối tượng xấu. Có khi mất tiền mà công việc kinh doanh của bạn cũng không được yên ổn.

Vì thế trước khi quyết định thuê ở một địa điểm nào đó hãy tìm hiểu thật kỹ vấn đề này nhé. Cách tốt nhất là bạn nên tham khảo những người xung quanh cũng đang thuê mặt bằng khu vực bạn muốn thuê để biết chính xác tình hình an ninh của khu vực đó bạn nhé.

Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng

Bạn cần xác định xem khu vực bạn muốn thuê có lượng khách hàng tiềm năng hay không? đối tượng bạn muốn hướng đến là ai? Có đông hay không. Nếu bạn muốn kinh doanh đồ ăn vặt nhưng khu vực xung quanh lại chủ yếu toàn là người trung niên và cao tuổi thì chắc hẳn việc kinh doanh của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng luôn đấy.   

Vậy nên đối tượng khách hàng cũng là yếu tố quan trọng để bạn quyết định việc lựa chọn mặt bằng kinh doanh. 

Lựa chọn mặt bằng tốt nhất

Khi đi thuê mặt bằng bạn nên áp dụng nguyên tắc căn bản “xem 10 mua 1”. Xem xét, đánh giá, đúc kết nhiều kinh nghiệm của người đi trước để rút ra bài học cho bản thân. Bạn sẽ có thể lựa chọn được một mặt bằng tốt mà giá cả lại phải chăng.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin liên quan đến việc thuê mặt bằng kinh doanh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn mặt bằng kinh doanh hiệu quả nhất. Nếu có kinh nghiệm gì trong việc kinh doanh, các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi nhé.