Vay vốn kinh doanh là điều mà rất nhiều doanh nghiệp quan tâm khi bắt đầu khởi nghiệp. Vậy cần lưu ý gì trong khi vay vốn, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Vay vốn kinh doanh là gì?

Vay vốn kinh doanh là hình thức vay vốn nhằm mục đích gia tăng, hỗ trợ nguồn vốn cho một kế hoạch hoặc hoạt động kinh doanh diễn ra sắp tới. Các cá nhân, chủ hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp đều có thể đăng ký. 


Vay vốn kinh doanh là gì?

Hiện nay có 2 hình thức vay vốn kinh doanh phổ biến:

  • Vay thế chấp

Tức là bạn phải sử dụng sổ đỏ, đất đai hay bất cứ tài sản nào có giá trị để có thể vay được vốn. Khi hồ sơ của bạn được xét duyệt để vay thì sổ đỏ sẽ bị ngân hàng giữ lại. Nó sẽ chỉ được hoàn trả khi bạn hoàn trả lại đủ số tiền như đã vay trong hồ sơ.

  • Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay vốn kinh doanh không cần tài sản đảm bảo. Đơn vị cho vay xét duyệt dựa vào mức thu nhập và uy tín của người đứng ra vay vốn. Hay cũng có thể sử dụng uy tín của công ty, doanh nghiệp, tổ chức mà người vay đang làm việc để vay vốn.

2. Phân loại theo đối tượng vay vốn kinh doanh

Cho vay đối với khách hàng là chủ hộ kinh doanh hoặc kinh doanh nhỏ lẻ

Mỗi sản phẩm vay sẽ có một mức lãi suất khác nhau. Tùy thuộc vào khả năng chi trả và mức độ uy tín mà đơn vị cho vay điều chỉnh mức lãi suất phù hợp.


Cho vay đối với khách hàng kinh doanh nhỏ lẻ

Cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các doanh nghiệp SME với ưu thế nhạy bén, linh hoạt, ít rủi ro hiện đang là khách hàng mục tiêu được nhiều hỗ trợ vay vốn từ các ngân hàng.

Cho vay đối với khách hàng lớn

Có 4 loại hình sản phẩm vay vốn giúp doanh nghiệp bổ sung kịp thời cho hoạt động sản xuất, kinh doanh:

3. Hướng dẫn vay vốn kinh doanh ngân hàng

Thủ tục vay

Doanh nghiệp cần chuẩn bị những loại giấy tờ dưới đây:

  • Hồ sơ pháp lý cá nhân: bao gồm CMND (CCCD), sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc xác nhận tạm trú, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, đăng ký kết hôn.
  • Hồ sơ tài sản (nếu vay thế chấp): giấy chứng nhận quyền hợp pháp đối với các loại giấy tờ như đất đai, nhà ở, tài sản gắn liền với đất, giấy phép xây dựng; giấy đăng ký, bảo hiểm của các phương tiện giao thông,…
  • Hồ sơ chứng minh thu nhập:


Thủ tục vay vốn ngân hàng

– Nguồn thu nhập từ lương: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy xác nhận lương hoặc sao kê lương của ngân hàng.

– Nguồn thu nhập từ cho thuê: giấy tờ sở hữu tài sản cho thuê hợp pháp, bản hợp đồng thuê

– Nguồn thu nhập từ kinh doanh: giấy phép kinh doanh, sổ sách ghi chép hoạt động thu chi, hóa đơn đầu vào, hóa đơn đầu ra, hợp đồng kinh tế, hồ sơ thuế

  • Hồ sơ mục đích sử dụng: Tùy thuộc vào mục đích sử dụng vốn của bạn mà cần chuẩn bị những loại giấy tờ khác nhau. Ví dụ:

– Tiêu dùng: hợp đồng mua bán hàng hóa, hóa đơn bán hàng,…

– Sửa nhà, xây nhà: giấy phép sửa nhà, xây nhà; hợp đồng thi công công trình, bảng kê nguyên vật liệu sử dụng sửa nhà, xây nhà

– Mua nhà: hợp đồng mua bán, sổ đỏ, giấy tờ hợp pháp quyền sở hữu nhà đất

Quy trình vay vốn kinh doanh

Quy trình vay vốn kinh doanh diễn ra khá đơn giản, gồm các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn: Khách hàng cung cấp cho giao dịch viên các thông tin về: mục đích sử dụng vốn vay, số tiền vay, thời gian vay, tài sản (đối với vay thế chấp), thu nhập trung bình,… Sau đó nhân viên sẽ giới thiệu gói vay phù hợp và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.
  • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và thẩm định cho vay: Ngân hàng xác minh lại những thông tin mà khách hàng cung cấp và tiến hành thẩm định lại hồ sơ. 
  • Bước 3: Xét duyệt khoản vay: Thẩm định hoàn tất, ngân hàng tiến hành lập đề xuất tín dụng và xin phê duyệt từ cấp trên có thẩm quyền. Sau đó, nhân viên sẽ gửi đến khách hàng thông báo về khoản vay đã được phê duyệt
  • Bước 4: Giải ngân: Hai bên tiến hành ký kết hợp đồng. Sau đó, ngân hàng thực hiện nhiệm vụ giải ngân cho khách hàng bằng hình thức: tiền mặt hoặc chuyển khoản

Trên đây là một vài thông tin về vay vốn kinh doanh mà bạn cần nắm rõ. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định vay bạn nhé!