Bạn đã bao giờ tự hỏi: Tỉ phú A làm thế nào mà giàu vậy? Ông/bà ấy đã trải qua những gì? Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn một số câu chuyện làm giàu của các tỷ phú trên thế giới! Cùng xem nhé!

Câu chuyện thành công của “Ông vua thép” - Andrew Carnegie

Sinh ra trong gia đình nghèo tại Dunfermline, Scotland năm 1835, Andrew Carnegie đã từng phải tạo thói quen đi ngủ sớm để quên đi cơn đói mỗi ngày. Năm Andrew Carnegie 13 tuổi, ông đã đến làm việc cho một nhà máy dệt. Tại đây, ông được phân vào làm việc trong bộ phận nồi hơi. Nỗi ám ảnh lớn nhất của cậu bé Andrew Carnegie 13 tuổi lúc đó là việc nồi hơi có thể phát nổ bất cứ lúc nào.


Andrew Carnegie - Ông vua thép nước Mỹ

Nỗi lo sợ này chính là động lực để Carnegie đặt những viên gạch đầu tiên cho ý tưởng kinh doanh thép của mình. Chỉ sau 10 năm, công ty thép Carnegie Steel đã trở thành một đế chế thép khổng lồ nhờ vào việc áp dụng khoa học tiến bộ ngay từ ngày đầu thành lập. Cho đến trước năm 1990, Carnegie Steel đã sản xuất hơn một nửa số thép của toàn nước Anh.

Được mệnh danh là “Ông vua thép nước Mỹ”, Carnegie từ một người nghèo phải ngủ để quên cái đói đã trở thành tỷ phú và cũng là người tạo ra rất nhiều tỷ phú khác trong ngành công nghiệp mà ông theo đuổi.

Sam Walton - Ông vua bán lẻ nước Mỹ và câu chuyện thành công

Sinh năm 1918, Sam Walton là con trai của một gia đình nông dân nghèo ở tiểu ban Oklahoma, Mỹ. Gia đình Sam Walton cũng như bao gia đình khác đã chịu ảnh hưởng vô cùng nặng nề từ cuộc khủng hoảng kinh tế Mỹ. Suốt từ năm lớp 7 cho đến khi học đại học tại Missouri, Sam Walton đã phải làm rất nhiều công việc khác nhau để trang trải cuộc sống hàng ngày cũng như học phí. Ông đã từng làm nhân viên giao báo, phục vụ nhà hàng, bảo vệ...Cho đến sau khi tốt nghiệp đại học, Sam Walton đến làm việc cho công ty J.C Penny - nơi những kiến thức và kinh nghiệm về việc bán lẻ được đúc rút.


Vua bán lẻ Sam Walton

Sau quãng thời gian dài làm việc tại đây, Sam Walton đã vay tiền để mở cửa hàng đầu tiên cho mình. Với những sáng kiến kinh doanh khác biệt, rất nhanh chóng ông có cửa hàng thứ hai, thứ 3… Năm 1962, Wal-mart đầu tiên ra đời tại Rogers, Arkansas. 30 năm sau đó, Sam Walton đã sở hữu 1960 cửa hàng Wal-mart với khoảng 380 nghìn nhân công và doanh thu hàng năm ước tính 50 tỷ USD.

Sam Walton trở thành “ông vua bán lẻ”, trong những năm cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21 thì ông chính là một trong những người giàu nhất thế giới.

Người đàn ông giàu nhất nhì châu Á bỏ học năm 15 tuổi - Lý Gia Thành

Lý Gia Thành được sinh ra tại Quảng Đông, Trung Quốc. Vào năm ông 15 tuổi, cha ông mất vì bệnh lao phổi, từ đó ông bắt buộc phải nghỉ học và vào làm việc cho một công ty sản xuất nhựa. Tại đây, Lý Gia Thành đã phải làm việc 16 tiếng mỗi ngày. Với sự chăm chỉ, thật thà, khi chỉ 20 tuổi, Lý Gia Thành đã được cất nhắc lên vị trí giám đốc của xưởng sản xuất đồ nhựa. Sau 2 năm làm giám đốc ở đây, Lý Gia Thành đã tách ra và lập xưởng riêng cho mình.


Lý Gia Thành - Tỷ phú bỏ học năm 15 tuổi

Thời gian sau đó, Lý Gia Thành liên tục mở rộng quy mô và đưa Trường Giang Thực Nghiệp - công ty đồ nhựa của mình vươn lên thành 1 trong 10 tập đoàn lớn mạnh nhất Hồng Kông, đi kèm với nó là sức ảnh hưởng rất lớn đến thị trường chứng khoán Quốc tế. Cũng lúc đó, Lý Gia Thành đã gây dụng thêm tập đoàn Hòa Ký Hoàng Phố chuyên đầu tư cho các lĩnh vực tàu biển, xây dựng, năng lượng và bất động sản…

Năm 2001, Lý Gia Thành được Tạp chí Asiaweek bầu chọn là người có quyền lực nhất châu Á. Năm 2008, ông trở thành người giàu thứ 11 trên thế giới với tổng số tài sản lên tới 26,5 tỷ USD. Hiện nay, Lý Gia Thành đã bàn giao quyền điều hành công tư cho người con trai cả và làm từ thiện ⅓ số tài sản của mình.

Ngoài Andrew Carnegie, Sam Walton và Lý Gia Thành… thế giới vẫn còn rất nhiều câu chuyện kinh doanh của những tỷ phú khác mà bạn có thể tìm hiểu qua internet. Hãy đọc nhiều hơn những câu chuyện này để lấy động lực và niềm tin làm giàu nhé.