Tưởng là lãi hóa ra lỗ khi không biết cách vận hành và kiểm soát hàng lưu, tồn kho là nỗi niềm chung của không ít người kinh doanh. Nhất là trong thời đại 4.0, việc kinh doanh online lên ngôi, số lượng đơn hàng lớn nếu không có cách quản lý kho khoa học sẽ rất dễ gây nhầm lẫn, thất thoát. Vậy làm thế nào để kiểm soát chặt chẽ được hàng lưu, tồn kho hãy cùng Blog Bego tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

I. Hàng lưu, tồn kho là gì?


Hàng lưu, tồn kho là gì?

Nhiều người đã và đang nhầm tưởng hàng lưu, tồn kho là những mặt hàng không bán được, hàng bị hỏng hóc hoặc bị lỗi. Tuy nhiên, hàng tồn kho thực chất là những mặt hàng được giữ lại và bán ra cuối cùng trong kho hàng của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp giữ hàng tồn kho như một phương án dự phòng hoặc đây chính là nguyên liệu hoặc bán thành phẩm được chuẩn bị cho quy trình sản xuất hàng hóa mới.

II. Quản lý kho là gì?

Quản lý kho là một chuỗi các hoạt động phức tạp liên quan trực tiếp tới việc kiểm soát quá trình đặt hàng, lưu trữ và sử dụng hàng hóa có trong kho của doanh nghiệp như:

  • Tổ chức, sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học
  • Kiểm tra và đảm bảo tiêu chuẩn hàng hóa trong kho
  • Thực hiện các thủ tục xuất nhập hàng hóa
  • Tiếp nhận và kiểm tra các chứng từ yêu cầu xuất nhập theo quy định
  • Ghi phiếu nhập, xuất kho
  • Theo dõi số lượng hàng hóa xuất nhập tồn
  • Theo dõi và kiểm soát hàng lưu, tồn kho đảm bảo hàng hóa luôn ở định mức tồn kho tối thiểu.


Quản lý kho là một chuỗi công việc phức tạp

Tưởng là lãi hóa ra lỗ khi không biết cách vận hành và kiểm soát hàng lưu, tồn kho là tình trạng chung nhiều chủ kinh doanh gặp phải. Đôi khi hàng hóa thất thoát nhưng vì không có báo cáo cụ thể nên không kiểm soát được. Chính vì thế, việc quản lý kho sao cho chính xác, tỉ mỉ là điều vô cùng quan trọng trong kinh doanh.

Vận hành và kiểm soát hàng lưu, tồn kho hiệu quả giúp bạn biết được số lượng hàng hóa còn lại trong kho, nắm được lượng hàng biến động trong kho hàng nhiều hay ít từ đó có sự điều tiết phù hợp, tránh tình trạng “cháy hàng” và lưu trữ quá nhiều những hàng hóa không cần thiết.

III. Giải pháp quản lý kho hiệu quả, giảm thất thoát bằng phần mềm quản lý bán hàng

Quản lý kho bằng phương pháp thủ công như ghi chép, excel dù có cẩn thận đến mấy vẫn có thể xảy ra sai sót. Nếu bạn đang đau đầu tìm cách vận hành và kiểm soát hàng lưu, tồn kho hiệu quả, ít sai sót nhất phần mềm quản lý bán hàng chính là giải pháp toàn diện nhất cho bạn. 

Bego - Phần mềm quản lý bán hàng tích hợp tất cả trong một từ quản lý sản phẩm, quản lý kho, báo cáo hiệu quả kinh doanh chính xác, nhanh chóng nhất. Khi sở hữu Bego, bạn có thể dễ dàng:

  • Quản lý hàng hóa xuất - nhập - tồn theo thời gian thực và cảnh báo nếu vượt qua hạn mức tồn.
  • Quản lý hàng hóa thông minh với mã vạch.
  • Kiểm hàng kho hàng mọi lúc, mọi nơi vô cùng thuận tiện, dễ dàng

Với Bego, bạn có thể:

- Tiết kiệm 50% thời gian kiểm kê, ghi chép về hàng hóa mỗi ngày

- Giảm thiểu tối đa tình trạng thất thoát hàng hóa

- Báo cáo hàng tồn kho, lãi - lỗ cụ thể, chính xác 

- Quản lý tập trung tại một phần mềm duy nhất giúp bạn có cái nhìn tổng quan cho hoạt động kinh doanh của mình.

Phía trên là những chia sẻ của Blog Bego về vấn đề “Tưởng là lãi hóa ra lỗ khi không biết cách vận hành và kiểm soát hàng lưu, tồn kho”. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp chủ cửa hàng có thể quản lý kho hàng hiệu quả và thuận tiện hơn.