Internet phát triển, việc mua hàng online cũng phổ biến hơn bởi sự tiện ích nó mang lại. Bạn ít vốn kinh doanh hoặc muốn kiếm thêm thu nhập trong thời gian rảnh rỗi thì việc bán hàng online chính là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn trong thời gian này. 

Bước 1: Nghiên cứu nhu cầu thị trường

Có lẽ bạn đang nghĩ rằng bước đầu tiên là phải đi tìm nguồn hàng, tìm nơi nhập hàng đúng không? Tuy nhiên, đây có thể là sai lầm nghiêm trọng của bạn. Thực tế, bạn cần tìm hiểu nhu cầu thị trường xem khách hàng của bạn họ muốn gì và cần gì? Sau đó, bạn dựa vào những thông tin này và tìm nguồn hàng hóa phù hợp.


Nghiên cứu nhu cầu thị trường

Việc quan trọng bạn cần làm đầu tiên chính là tìm kiếm nhu cầu thị trường bằng cách thu thập các thông tin có sẵn được cung cấp miễn phí trên Internet. 

Hãy bắt đầu bằng việc:

  • Tham gia các nhóm, diễn đàn để tìm hiểu vấn để khách hàng đang gặp phải cũng như tìm hướng giải quyết.
  • Nghiên cứu những từ khóa hot mà người dùng truy vấn gần đây.
  • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.

Bước 2: Tìm kiếm nguồn hàng

Sau khi xác định được mặt hàng sẽ kinh doanh, phạm vi tìm kiếm nguồn hàng từ đó cũng thu hẹp lại. Thay vì phải tìm kiếm giữa hàng tỷ sản phẩm và nhà cung cấp khác nhau, thì nay bạn chỉ tập trung vào một sản phẩm và các nhà cung cấp của sản phẩm đó. 

Tìm kiếm trên Facebook

Hãy tìm kiếm những bài đăng sỉ hàng trên các diễn đàn, các nhóm trên Facebook. Có rất nhiều bài đăng khác nhau, bạn cần so sánh và lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp.

Tìm kiếm trên Google

Bạn tìm kiếm “nguồn sỉ; bỏ sỉ; giá sỉ….” sẽ ra hàng nghìn kết quả tìm kiếm. Hãy gõ càng chi tiết càng tốt, sau đó so sánh giữa các nhà cung cấp với nhau để chọn được nơi nhập hàng phù hợp.


Tìm kiếm nguồn hàng trong kinh doanh online

Nhập hàng từ Trung Quốc

Trung Quốc được ví như là công xưởng của thế giới, bạn có thể nhập hàng qua 2 hình thức:

  • Sang trực tiếp Trung Quốc đánh hàng
  • Order trực tiếp trên các trang web như taobao.com; alibaba.com hay 1688.com….

Bạn có thể tìm một đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc, bạn chỉ cần đưa link sản phẩm cho họ và cung cấp địa chỉ nhận hàng tại Việt Nam của bạn là xong.

Nhập hàng từ các chợ truyền thống

Bạn có thể mua được giá sỉ khá tốt ở những khu chợ như: Chợ Đồng Xuân, Chợ Ninh Hiệp, Chợ Kim Biên,... Nơi đây vẫn là những địa chỉ nổi tiếng buôn sỉ lớn trong nước.

Bước 3: Viết bài PR (quảng cáo) sản phẩm

Bạn có 5s để thu hút người đọc qua bài viết giới thiệu sản phẩm của mình. Vì thế, hãy trau chuốt và thể hiện được sự sáng tạo, thu hút trong bài viết của mình.

Mặt khác, hình ảnh cũng là một trong những yếu tố khiến khách hàng quyết định mua sản phẩm của bạn. Vì thế, hãy photoshop hình ảnh đẹp, long lanh nhất có thể nhé.


Viết content quảng cáo sản phẩm

Bước 4: Chạy quảng cáo sản phẩm 

Bạn có thể bỏ tiền ra để chạy quảng cáo trên Facebook hoặc Google nhưng với những người mới bắt đầu thì chạy quảng cáo trên facebook sẽ tối ưu hơn rất nhiều.

Bước 5: Tạo dựng lòng tin và uy tín thương hiệu trên các kênh online

Chất lượng sản phẩm phù hợp với giá tiền chắc chắn chiếm được cảm tình của khách hàng. Hãy tạo uy tín cho thương hiệu của mình, chắc chắn khách hàng sẽ quay lại và giới thiệu thêm nhiều khách hàng hơn. Bạn cần hiểu là không có phương thức quảng cáo nào tốt hơn là uy tín của kênh bán hàng cả.

Bước 6: Mở thêm gian hàng trên các sàn thương mại điện tử

Hãy mở ngay một gian hàng trên Shopee, Lazada, Tiki,... nếu có thể. Người Việt có xu hướng mua sắm trên sàn Thương mại điện tử ngày càng nhiều bởi sự tiện lợi và giá cả phải chăng. Chính vì thế hãy tận dụng ngay các kênh bán hàng này nhé.